Phu Yen quan ly chat lao dong, dam bao an toan tai cac cang ca hinh anh 1Lực lượng Bộ đội biên phòng đo thân nhiệt cho lao động vào cảng. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Dịch COVID-19 tại Phú Yên đang diễn biến rất phức tạp. Các cảng cá vừa là vựa cung cấp hải sản cũng là nơi tập trung rất đông người lao động, do vậy tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, điều tiết tàu cá ra vào cảng, quản lý chặt lao động, duy trì hoạt động an toàn tại các cảng cá trong bối cảnh phòng chống dịch.

Cảng cá Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa có lượng phương tiện tàu thuyền ra vào đông và là đầu mối phân phối hải sản đến các chợ trong toàn tỉnh.

[Không để dịch lan rộng tới mức phải thực hiện phong tỏa toàn quốc]

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Quản lý các cảng cá Phú Yên đã phối hợp với lực lượng công an, bộ đội biên phòng và các cơ quan liên quan triển khai nhiều giải pháp quyết liệt phòng chống dịch tại cảng.

Trung bình mỗi ngày cảng Phú Lạc tiếp nhận từ 12-20 tàu cá cập cảng.

Thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch, Ban Quản lý Cảng cá Phú Lạc đã bố trí Tổ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngay tại khu vực cổng chính ra vào cảng, thực hiện kiểm tra phương tiện, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho chủ phương tiện, người lao động khi vào cảng.

Đồng thời, duy trì Tổ kiểm soát phương tiện do Đồn biên phòng Hòa Hiệp Nam phối hợp với tàu kiểm ngư Phú Yên tại khu vực luồng lạch cửa ngõ ra vào cảng, kiểm soát chặt chẽ các tàu cá ra vào.

Theo ông Nguyễn Văn Lành, Phó Trưởng Ban Quản lý Cảng cá Phú Lạc, hiện ban quản lý chỉ cho phép 3 tàu cá cập cầu cảng một đợt để bốc dỡ thủy sản. Mỗi tàu cá được phân bổ một chủ nậu thu mua hải sản để giải phóng nhanh hàng hóa khu vực cầu cảng.

Để hạn chế tập trung đồng người, lực lượng lao động tại cảng cũng được giảm từ 200 người xuống dưới 100 người sắp xếp, bốc dỡ thủy sản, tiếp nhiên liệu, đá tại các khu vực khác nhau trong cảng.

Người lao động có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được vào cảng cá.

Bên cạnh đó, hệ thống loa phát thanh được đặt ngay tại khu vực phân loại cá tại cảng thông báo thường xuyên nội quy ra vào cảng, phương án điều động, sắp xếp tàu cá cập cảng bốc dỡ thủy sản, tuyên truyền cho ngư dân và người lao động các biện pháp tuân thủ quy định pháp 5K của Bộ Y tế.

Các lao động thường xuyên làm việc tại cảng đã được Trung tâm Y tế thị xã test nhanh COVID-19.

Thiếu tá Võ Văn Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, cho biết đơn vị đang duy trì tổ trực chốt phối hợp với tàu kiểm ngư Phú Yên điều tiết không cho phương tiện vào cảng quá đông, đảm bảo khoảng cách các tàu khi cập cảng.

Đồn biên phòng Hòa Hiệp Nam phân công lực lượng giám sát chặt người dân từ vùng áp dụng biện pháp cách ly y tế đi bằng đường thủy lạch Sông Ngọn vào khu vực cảng cá.

Đồng thời, duy trì lực lượng tại 4 lạch Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3 và Hòa Hiệp Trung tuyên truyền các phương tiện không cập các bến ngang, để hạn chế người dân tụ tập tại các bến bãi ngang mua bán hải sản, hướng dẫn ngư dân đưa tàu thuyền về cảng cá Phú Lạc bốc dỡ, thu mua tập trung, đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Ngư dân Đặng Văn Cường, thuyền trưởng tàu cá PY94544TS, cho biết trước mỗi chuyến vươn khơi, ban quản lý cảng cá và Đồn biên phòng Hòa Hiệp Nam đều đo thân nhiệt, tuyên truyền cho ngư dân chấp hành các biện pháp phòng dịch COVID-19 trên biển. Quá trình đánh bắt thủy sản trên biển chấp hành nghiêm không cho người lạ lên thuyền.

Sau mỗi chuyến biển, thuyền về cập cảng bán cá, các thuyền viên được thông báo ở yên trên thuyền để hạn chế tập trung đông người.

Khi số lượng người tại cảng đã giảm, thuyền viên mới lên bờ kiểm tra thân nhiệt và trở về gia đình.

Phu Yen quan ly chat lao dong, dam bao an toan tai cac cang ca hinh anh 2Các lái xe tải được yêu cầu đo thân nhiệt, làm thủ tục trước khi vào cảng Phú Lạc theo thức tự. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Các biện pháp phòng chống dịch tại Cảng cá Phú Lạc được triển khai rất chặt chẽ vừa bảo vệ an toàn cho cộng đồng, vừa đảm bảo an toàn duy trì sản xuất cho ngư dân nên các thuyền viên đều chấp hành theo.

Theo ông Hà Viên, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Phú Yên, ban quản lý cảng cá xây dựng kế hoạch sẵn sàng đáp ứng với 5 tình huống dịch bệnh tại các cảng cá, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ để duy trì hoạt động sản xuất, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất.

Đồng thời, Ban quản lý các cảng cá đã xây dựng nội quy hoạt động cảng cá; trong đó bắt buộc việc đeo khẩu trang tại nơi làm việc, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác; thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, vệ sinh phòng làm việc. Các trường hợp không chấp hành phòng dịch thì kiên quyết không cho vào cảng./.

Phạm Cường (TTXVN/Vietnam+)