Công ty Hawk-Eye có trụ sở tại Anh đã được chỉ định để cung cấp và lắp đặt hệthống này tại các sân vận động của 20 câu lạc bộ sẽ tham dự Premier League trongmùa bóng mới.
Hawk-Eye cho biết công ty này sử dụng tới bảy camera cho mỗi trái bóng để xácđịnh bóng đã lăn qua vạch hay chưa, do đó hệ thống này "chính xác tới từngmm và đảm bảo rằng không có pha quay chậm nào có thể bác bỏ được quyết định."
Công nghệ Hawk-Eye sẽ thông báo cho trọng tài biết khi trái bóng vượt qua vạchcầu môn thông qua tín hiệu rung và có thể nhìn thấy trên thiết bị giống nhưchiếc đồng hồ đeo tay chỉ trong vòng một giây.
Theo kế hoạch, Liên đoàn bóng đá Anh (FA) sẽ cho lắp đặt hệ thống này ở sân vậnđộng Wembley trước khi diễn ra trận đấu tranh Siêu cúp Anh (Community Shield)vào tháng Tám tới.
Việc lắp đặt hệ thống Hawk-Eye ở sân vận động của 17 câu lạc bộ tiếp tục chơi ởPremier League và ba câu lạc bộ được thăng hạng từ Giải Hạng nhất trong mùa bóngmới sẽ được tiến hành trong vòng sáu tuần.
Từ lâu, nhiều người hâm mộ đã kêu gọi cần áp dụng công nghệ vào cáctrận đấu để tránh những quyết định sai lầm của trọng tài mặc dù cũng cónhiều quan điểm cho rằng chính các sai lầm mang tính chất con người đótạo nên một phần hấp dẫn cho trái bóng tròn.
Mong muốn đưa công nghệ này vào sử dụng đã tăng lên sau khi Ukraine bị từ chốibàn thắng gỡ hòa mặc dù trái bóng đã qua vạch vôi khung thành và đành chấp nhậnthua đội tuyển Anh 0-1 tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro) năm 2012. Tìnhhuống này khiến cho Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter rasức ủng hộ việc sử dụng công nghệ tiên tiến này.
Sau nhiều tranh cãi, FIFA đã quyết định lấy giải Club World Cup được tổchức ở Nhật Bản vào tháng 12 năm ngoái để chính thức thử nghiệm hai côngnghệ vạch cầu môn là GoalRef (dùng từ xác định bóng đã lăn qua vạchhay chưa) và Hawk-Eye (dùng các camera để xác định). Công nghệ này có thểsẽ được sử dụng tiếp tại Cúp Liên đoàn các châu lục trong năm nay và World Cup2014 được tổ chức ở Brazil./.