Ngày 25/2, Qualcomm đã công bố ra mắt chip mạng 5G cho một loạt các ứng dụng ngoài điện thoại thông minh, nhằm mục đích thúc đẩy mảng kinh doanh đang phải đối mặt với mức độ cạnh tranh chưa từng có.

Qualcomm hiện là nhà cung cấp chip điện thoại di động lớn nhất thế giới, nói với các nhà đầu tư rằng họ mong đợi một sự thúc đẩy lớn từ mạng 5G, dự kiến phát thương mại trong năm nay và có tốc độ cao hơn mạng 4G hiện tại.

Các chip mạng của Qualcomm sẽ cung cấp kết nối 5G trong các thiết bị như điện thoại thông minh Galaxy Fold của Samsung Electronics.

[Qualcomm ra mắt chip mới cung cấp sức mạnh cho điện thoại 5G]

Nhưng Qualcomm đang phải đối mặt với những thách thức trong mảng kinh doanh chip di động, với việc Apple chọn chip của Intel để kết nối mạng không dây cho iPhone phát hành năm ngoái. Và MediaTek Inc, Samsung và Huawei cũng đều đã công bố kế hoạch sản xuất chip 5G, trong đó Samsung và Huawei đều có kế hoạch sử dụng chip trong một số mẫu điện thoại của chính họ.

Tại sự kiện Hội nghị Thế giới Di động ở Tây Ban Nha hôm 25/2, Qualcomm đã công bố kế hoạch đưa chip 5G của mình vào các thị trường khác ngoài điện thoại. Qualcomm cho biết họ hợp tác với bộ phận di động của nhà bán lẻ thương mại điện tử Rakuten (Nhật Bản) để cung cấp chip 5G cho thiết bị mạng bán ở nước này.

Qualcomm cũng ra mắt một con chip mới cho các máy tính cá nhân giúp kết nối với mạng 5G và chip xử lý cho trạm không dây cố định 5G, mà các nhà mạng đang hy vọng các trạm này có thể trở nên đủ nhanh để thay thế các kết nối băng thông rộng tại gia đình.

Đáng chú ý, Qualcomm đã công bố một bộ chip mới nhắm vào các nhà sản xuất ôtô. Các chip hiện có của Qualcomm chỉ giúp ôtô kết nối với Internet, nhưng chip 5G dự kiến sẽ kết nối ôtô với các phương tiện khác trên đường cũng như các vật thể như biển báo giao thông và tín hiệu khi các phương tiện giao thông đạt tới mức độ tự động mới./.

Việt Đức (Vietnam+)