Quan diem khac biet cua ECB va Fed ve van de chong bien doi khi hau hinh anh 1Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Nguồn: CNN)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong phát biểu tại hội nghị Green Swan của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế ngày 4/6 khẳng định biến đổi khí hậu không phải là yếu tố chính trong các quyết định chính sách của ngân hàng này.

Ông Powell nêu rõ vai trò của Fed trong vấn đề chống biến đổi khí hậu được giới hạn trong việc giám sát các ngân hàng và các tổ chức còn lại trong hệ thống tài chính, không phải trong việc hoạch định chính sách công.

Theo ông, trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu thuộc về chính phủ nhiều hơn là ngân hàng trung ương.

Chủ tịch Fed nói biến đổi khí hậu không phải là điều được ngân hàng này xem xét trực tiếp khi hoạch định chính sách tiền tệ. Ông cho biết Fed đang tích cực đánh giá chính xác những tác động của biến đổi khí hậu đối với các trách nhiệm ổn định tài chính, quản lý và giám sát của ngân hàng này.

[Biến đổi khí hậu có thể làm kinh tế toàn cầu thiệt hại 23.000 tỷ USD]

Trong những tháng gần đây, Fed đã cho thấy vai trò tích cực hơn trong vấn đề biến đổi khí hậu, với việc thành lập hai ủy ban nội bộ nhằm đánh giá vấn đề này và tham gia vào Mạng lưới toàn cầu về xanh hóa hệ thống tài chính.

Những phát biểu của ông Powell đi ngược lại người đồng cấp của một số nước khác, những người có những trách nhiệm rộng hơn.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã khẳng định rằng việc tham gia vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là trọng tâm trong sứ mệnh của ngân hàng này./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)