Quan tri phat trien ben vung trong boi canh dai dich COVID-19 hinh anh 1Phó giáo sư-tiến sỹ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Quản trị phát triển bền vững trong bối cảnh đại dịch COVID-19” bằng hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu trong nước và một số quốc gia trên thế giới.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Lãnh đạo và Đổi mới chính sách, do Viện Lãnh đạo học và chính sách công (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) phối hợp với Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) tổ chức thường xuyên hai năm một lần.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 100 cá nhân đăng ký tham gia trực tiếp và nhiều đăng ký tham gia trực tuyến.

Phát biểu khai mạc và báo cáo đề dẫn, Phó giáo sư, tiến sỹ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh ngày nay, phát triển bền vững đã trở thành mục tiêu của tất cả các quốc gia trên thế giới, là giá trị phổ quát của loài người.

Trong nhiều thập kỷ qua, con người đã nỗ lực không ngừng để tìm kiếm các giải pháp phát triển bền vững cho mỗi quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay, thế giới đang trải qua rất nhiều biến động phức tạp, khó lường, đặc biệt đại dịch COVID-19 trong hai năm qua, đã tác động tiêu cực đến mục tiêu này.

Đối với Việt Nam, theo Phó giáo sư, tiến sỹ Lê Văn Lợi, phát triển bền vững là chủ trương xuyên suốt, nhất quán của Đảng và Nhà nước từ khi tiến hành công cuộc đổi mới tới nay. Việt Nam đã quốc gia hóa Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc thành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững với 17 mục tiêu chung và 115 mục tiêu cụ thể phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của quốc gia.

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định: “Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường... tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc; khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước."

[Dịch bệnh để lại những bài học đắt giá cho phát triển bền vững]

Việt Nam đang từng bước đạt được nhiều thành tựu trong phát triển bền vững đất nước. Tuy nhiên, diễn biến của đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng khác nhau đã tác động không nhỏ đến mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Các đại biểu dự hội thảo đã tập trung thảo luận, làm sâu sắc hơn một số vấn đề về nhận diện, phân tích ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến phát triển của các quốc gia, từ đó làm rõ mối quan hệ giữa khủng hoảng nói chung và phát triển bền vững.

Đồng thời, các đại biểu đánh giá các phản ứng chính sách và biện pháp quản trị nhằm phát triển bền vững, trước tiên là việc ứng phó chủ động và hiệu quả trước các tác động không mong muốn của đại dịch COVID-19 nói riêng hay các hiện tượng bất thường nói chung, từ đó thảo luận, nghiên cứu các mô hình, cơ chế quản trị quốc gia, quản trị quốc tế, hợp tác quốc tế, các giải pháp phục hồi kinh tế-xã hội, bảo đảm phát triển bền vững sau COVID-19.

Trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn, các chuyên gia tiếp tục xây dựng, hoàn thiện lý thuyết về quản trị quá trình phát triển, phát triển bền vững, nhất là trong những tình huống khẩn cấp, tình huống có nguy cơ khủng hoảng.

Quan tri phat trien ben vung trong boi canh dai dich COVID-19 hinh anh 2Giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)


Tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia cũng thảo luận nhằm nhận diện được bối cảnh và năng lực lãnh đạo chính trị hiện nay, từ đó góp phần phát hiện nguy cơ rủi ro trong quá trình phát triển của Việt Nam đến năm 2025-2030 và kiến nghị giải pháp; những tổn thương của doanh nghiệp khi xuất hiện các cú sốc bất lợi và hàm ý chính sách; việc nâng cao năng lực quản trị phát triển bền vững của Đảng Cộng sản Việt Nam trong bối cảnh mới; hệ sinh thái và kinh tế để phòng, chống đại dịch COVID-19...

Phát biểu tổng kết hội thảo, Phó giáo sư, tiến sỹ Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo và ý kiến đóng góp của các diễn giả.

Phó giáo sư, tiến sỹ Dương Trung Ý nhất trí cho rằng giải quyết các thách thức do tác động của các loại khủng hoảng, trong đó có đại dịch COVID-19, bảo đảm phát triển bền vững là trách nhiệm của toàn xã hội.

Việc này cần sự quan tâm từ các nhà lãnh đạo, quản lý, các cấp chính quyền, cộng đồng và người dân, trong đó, vai trò của các nhà khoa học là rất quan trọng. Các Chính phủ cần hợp tác chặt chẽ với nhau để cùng nhau vượt qua đại dịch, khôi phục sản xuất, bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững.

Phó giáo sư, tiến sỹ Dương Trung Ý cũng cho biết hội thảo là diễn đàn để đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu của Học viện thực hiện nghiên cứu so sánh, thảo luận khoa học, phát triển năng lực hợp tác quốc tế, công bố kết quả nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế.

Những bài tham luận, bài viết của các tác giả sẽ được tập hợp để xuất bản thành sách nhằm phục vụ trong nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng về lãnh đạo học và chính sách công cũng như đưa vào áp dụng trong thực tiễn./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)