Quang Binh trien khai cac phuong an dam bao an toan dien mua mua bao hinh anh 1Công nhân điện lực Quảng Bình tiến hành sửa chữa, kiểm tra hệ thống lưới điện trước mùa mưa bão 2019. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Để sẵn sàng ứng phó với các sự cố có thể xảy ra trên hệ thống lưới điện, nhất là trong mùa mưa bão sắp đến, Công ty Điện lực Quảng Bình đã và đang tiến hành đầu tư sữa chữa, bão trì, bão dưỡng hệ thông điện lưới trên toàn tỉnh; tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao nhận thức của người dân về an toàn điện.

Ngay từ đầu tháng 8/2019, Công ty điện lực Quảng Bình đã điều động nhân lực, phương tiện trong công ty để thi công sửa chữa lớn trên tất cả các tuyến đi qua các huyện, thị xã, thành phố.

Bà Nguyễn Thị Kính, thôn Phúc Khê, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch tâm sự, mùa mưa lũ sắp đến nên bà rất lo lắng.

Những năm trước, mỗi khi đến mùa mưa lũ, bà lại lo ngập nước và hệ thống điện của gia đình đều bị hỏng, đường dây điện chung bị cây gãy đổ đè đứt.

Vì vậy, khi nghe tin công ty điện lực sửa chữa lại đường điện bà rất phấn khởi và sẽ cùng với cán bộ, công nhân ngành điện thực hiện các công việc để phòng ngừa, đảm bảo an toàn điện trước mùa mưa lũ năm nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Điện lực Quảng Bình đã triển khai 23 đợt cắt điện thi công, thay thế được 122 km dây trần bằng dây bọc, thay thế hơn 1500 sứ cách điện các loại.

Để hoàn thành khối lượng công việc trên nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ và hạn chế thời gian ngừng cung cấp điện cho khách hành khi thi công, Công ty Điện lực Quảng Bình đã điều động nhân lực rà soát toàn bộ lưới điện để đưa vào kiểm soát, củng cố các điểm xung yếu, nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão.

[Diễn tập ứng phó lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn năm 2019]

Công ty cũng đo lại toàn bộ hệ thống tiếp địa các tuyến đường dây để đưa vào kế hoạch xử lý các vị trí không đạt. Kiểm tra xử lý hệ thống dây néo trên tuyến, khơi thông hệ thống thoát nước các kè móng đường dây 110kV.

Song song với sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện lưới, Công ty Điện lực Quảng Bình cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến người dân chấp hành các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; hướng dẫn người dân giải tỏa, phát quang cây cối ảnh hưởng đến hành lang an toàn lưới điện để đề phòng sự cố và tai nạn điện, nhất là trong mùa mưa bão về.

Anh Đặng Minh Hòa, cán bộ điện lực Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn cán bộ ngành điện đã đến nhà người dân để tuyên truyền an toàn lưới điện, kết hợp phát quang hành lang tuyến để đảm bảo an toàn cho công trình điện trước, trong và sau mùa mưa bão năm nay.

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, Công ty Điện lực Quảng Bình đã chủ động triển khai sớm các phương án cụ thể như thành lập Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; lập phương thức vận hành nguồn lưới điện ngay cả khi có mưa bão xảy ra.

Công ty cũng có phương án cấp điện cho các phụ tải quan trọng bảo đảm hoạt động của bệnh viện, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, nhà máy cấp nước…; tập kết vật tư dự phòng, chủ động lương thực thực phẩm bảo đảm cho việc khắc phục sự cố lưới điện một cách nhanh nhất.

Ông Hoàng Hữu Trung, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình chia sẻ, Điện lực Quảng Bình đã lên kịch bản huy động vật tư, các phương tiện xe, máy khi bão, lụt xảy ra.

Công ty sẽ huy động nhân lực từ các công ty khác của Tổng Công ty Điện lực miền Trung và các đơn vị liên quan để sẵn sàng khi cần thiết./.

Đức Thọ (TTXVN/Vietnam+)