Quang Nam: Quoc lo 40B thong xe sau nhieu ngay ach tac do sat lo hinh anh 1Phương tiện cơ giới nỗ lực xuyên đêm để thông tuyến Quốc lộ 40B. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Trưa 9/11, Quốc lộ 40B nối vùng Đồng bằng tỉnh Quảng Nam với hai huyện miền núi Nam Trà My, Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) và các tỉnh Tây Nguyên đã thông xe sau nhiều ngày ách tắc do sạt lở núi gây ra.

Do mưa lớn kéo dài, trên tuyến Quốc lộ 40B có hàng chục điểm sạt lở nặng với khối lượng đất đá sạt lở lên đến hơn 300.000m3, khiến giao thông về vùng sâu, vùng xa của hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My bị gián đoạn trong nhiều ngày qua.

Việc vận chuyển lương thực thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu về các xã vùng sâu vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My không thể thực hiện được. Việc vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế chủ yếu thực hiện bằng đò ngang trên các hồ chứa thủy điện.

[Quảng Nam: Quốc lộ 40B sạt lở nặng, giao thông ách tắc]

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu ngành giao thông vận tải bằng mọi giá phải thông tuyến đường này để thực hiện việc cứu trợ, vận chuyển người bị tai nạn do sạt lở núi.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, trong ngày và đêm 8/11, Công ty cổ phần Công trình giao thông vận tải Quảng Nam huy động gần 30 phương tiện cơ giới và hàng trăm công nhân làm việc xuyên đêm để san ủi, dọn phần lớn lượng đất đá sạt lở núi tràn xuống lòng đường. Đến trưa 9/11, Quốc lộ 40B đã thông tuyến bước 1.

Quốc lộ 40B được thông xe tạo điều kiện thuận lợi để việc vận chuyển lương thực thực phẩm cũng như vận chuyển người bệnh ở vùng sâu vùng xa của hai huyện miền núi Bắc Trà My và Nam Trà My tới các cơ sở y tế được thuận tiện./.
Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)