Quang Ngai: Nguoi dan buc xuc vi 'du an treo' nhieu nam hinh anh 1Dự án khu dân cư Yên Phú thuộc phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi. (Nguồn: Google Maps)

Dự án khu dân cư Yên Phú, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt tại Quyết định số 832/QĐ- UBND và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi (gọi tắt là Trung tâm) làm chủ đầu tư với thời gian thực hiện là 3 năm (giai đoạn 2011-2013).

Nhưng đến nay, sau nhiều lần điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và tổng dự toán lẫn thời gian thực hiện, dự án vẫn chưa hoàn thành khiến người dân bức xúc.

Ghi nhận tại hiện trường, nhiều con đường còn dang dở, điểm cuối dẫn vào vườn, vào nhà dân, và cả “bụi tre.” Thi thoảng vẫn có xe múc, xe lu hoạt động theo kiểu “ì ạch.”

Một số khu vực trên phần diện tích quy hoạch, người dân tự ý đổ xà bần, trồng cây lâu năm (keo) gây mất mỹ quan đô thị.

Ông Võ Chí Trung, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi, phản ánh tình trạng này diễn ra thường xuyên biến nơi đây trở thành khu dân cư không văn hóa.

[Nghệ An: Dự án "treo" 10 năm, hơn chục hộ dân sống trong cảnh bất an]

Ông đề nghị các cấp lãnh đạo, các ngành chức năng xem xét, chỉ đạo thúc đẩy hoàn thành sớm dự án này.

Không những thế, cách đây khoảng 1 năm, người dân tổ 4, phường Nghĩa Lộ đã gửi đơn đề nghị cấp thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung bản vẽ thiết kế, cho phép đấu nối hẻm 380 Nguyễn Công Phương với đường Trần Tế Xương (thuộc dự án) để tiện cho việc đi lại nhưng tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

Trong đơn, người dân nêu rõ lý do trong khi Nhà nước rất quan tâm đầu tư, mở đường cho dân thì vì cớ gì dự án này lại đẩy con hẻm thành cụt bởi nó “sinh sau đẻ muộn”?

Anh Hồ Minh Hoành cho biết người dân rất mong muốn nó được thông suốt vì rất cần thiết cho đời sống dân sinh. Trong một khu phố nếu các đường thông với nhau thì dường như tất cả mọi người đều được hưởng lợi.

Theo chủ đầu tư dự án, nguyên nhân chính dẫn đến việc dự án kéo dài nhiều năm là do gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn cùng với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng có nhiều vướng mắc.

Một số hộ dân không hợp tác trong quá trình kiểm kê, không thống nhất với việc quy hoạch làm khu dân cư; thường xuyên khiếu nại về nguồn gốc đất, không đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho Trung tâm.

Trung tâm đã lập thủ tục điều chỉnh thời gian thực hiện dự án tại tờ trình số 1643/TTr- TTPTQĐ và được Ủy ban Nhân dân tỉnh thống nhất cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án từ năm 2011-2013 sang thành từ năm 2011- 2018 tại quyết định số 182/QĐ- UBND ngày 9/2/2017.

Sau khi được gia hạn, Trung tâm đã cùng chính quyền địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc nhưng vẫn vấp phải sự phản đối của các hộ dân.

Ủy ban Nhân dân tỉnh buộc phải tổ chức cuộc họp để nghe Trung tâm báo cáo tình hình và nêu giải pháp tháo gỡ; đồng thời ban hành công văn số 7299/UBND- NNTN, trong đó có nội dung thống nhất cho điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, cho phép đầu tư hoàn chỉnh các tuyến đường giao thông nội bộ thuộc dự án.

Trung tâm đã lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và được Ủy ban Nhân dân thành phố Quảng Ngãi phê duyệt.

Do thời gian thi công kéo dài đã làm ảnh hưởng đến giá trị dự toán của các hạng mục công việc thi công, tăng khoảng 20% so với giá trị dự toán ban đầu nên Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Xây dựng xem xét, tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh cho chủ trương điều chỉnh hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự án và tổng dự toán cho phần khối lượng còn lại và gia hạn thời gian thực hiện đến hết năm 2019.

Tiếp đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh lại ban hành quyết định số 194/QĐ- UBND ngày 14/2/2020 về việc phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu dân cư Yên Phú từ 2011- 2018 thành từ 2011- 2020.

Ông Phạm Xuân Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi, thông tin đến nay trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, 154 hộ, cá nhân, tổ chức đã chấp thuận mức bồi thường. Tuy nhiên, vẫn còn 3 hộ chưa thống nhất nhận tiền bồi thường nên Trung tâm tiếp tục trình các thủ tục về cưỡng chế, thu hồi đất đối với 3 trường hợp này.

Đã đến lúc phải đẩy nhanh tiến độ để dự án hoàn thành, tránh những hệ lụy như lãng phí lớn quỹ đất lẫn tiền ngân sách nhà nước, giải quyết bức xúc trong nhân dân./.

Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)