Quang Ngai: Phau thuat lay gan nua kg toc trong da day be gai hinh anh 1Ca phẫu thuật lấy gần 0,5kg búi tóc trong dạ dày cháu bé 7 tuổi.(Ảnh: Chụp màn hình)

Bác sỹ Phạm Xuân Duy, Phó trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi, cho biết êkíp của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, lấy ra một khối tóc nặng gần nửa kg nằm trong dạ dày của bé gái 7 tuổi.

Cụ thể, sáng 8/11, cháu P.T.K.N, 7 tuổi, ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được êkíp y, bác sỹ Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi thực hiện phẫu thuật mở dạ dày để lấy dị vật là một khối tóc nặng gần nửa kg.

Ca phẫu thuật hơn 30 phút diễn ra thành công, hiện tại sức khỏe cháu N. ổn định.

Trước đó, cháu N. được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi khám vì có dấu hiệu đi cầu không tự chủ, són phân; qua siêu âm, phát hiện cháu có khối u lớn ở vùng thượng vị.

Sau khi nội soi và kiểm tra kỹ, các bác sĩ khẳng định khối u trong dạ dày bệnh nhi là khối tóc lớn, chiếm gần hết dạ dày. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc chứng Rapunzel - thích ăn tóc. Gia đình không hề biết cháu có sở thích này.

[Cứu kịp thời cho một bệnh nhân bị hóc xương gà nguy hiểm tính mạng]

Bác sỹ Duy cho biết, hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp, bệnh nhân mắc hội chứng này có biểu hiện thích ăn tóc của mình và người khác. Lâu dần tóc tạo búi tích lũy trong dạ dày và ruột với các triệu chứng thường gặp như đau bụng, nôn, táo bón, tiêu chảy, sụt cân, một số trường hợp biến chứng tắc ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc.

Cũng theo bác sỹ Duy, sau khi sức khỏe hồi phục, cháu N. sẽ được các bác sỹ Khoa Nội điều trị tâm lý, đồng thời kiểm tra cháu thiếu những vi chất nào để kịp thời bổ sung. Bên cạnh đó, phụ huynh cháu N. cần theo dõi, giám sát để điều chỉnh hành vi thích ăn tóc của con./.

Đinh Hương (TTXVN/Vietnam+)