Quang Ninh no luc duy tri vi tri dan dau ve PCI trong nam 2020 hinh anh 1Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh Quảng Ninh. (Nguồn: TTXVN)

Theo báo cáo kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố, Quảng Ninh giữ vững xếp hạng ở vị trí thứ nhất trong cả nước.

Với kết quả trên, tỉnh Quảng Ninh duy trì 3 năm liên tiếp xếp thứ 1/63 và 7 năm liên tiếp trong top 5 các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Ba năm liên tiếp 2017, 2018 và 2019, Quảng Ninh dẫn đầu toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số cải cách hành chính (PAR Index).

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của Quảng Ninh luôn đứng trong nhóm đầu và đứng thứ nhất năm 2019. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ chỗ đứng thứ 62/63 tỉnh, thành phố năm 2016 vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc năm 2019. Đồng thời, năm 2019, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) đứng thứ 3 cả nước sau 3 năm liên tiếp giữ vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành.

Năm 2020, Quảng Ninh phấn đấu có tổng điểm phấn đấu được cải thiện từ 73,4 lên 75,3 điểm, tăng 1,9 điểm so với năm 2019.

Đối với 10 chỉ số thành phần, tỉnh phấn đấu có 8 chỉ số trong top 5/63 (chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự); 2 chỉ số nằm trong top 10/63 (tiếp cận đất đai, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp).

Tỉnh Quảng Ninh sẽ ưu tiên tập trung và cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của 3 chỉ số gồm chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho hay Quảng Ninh cần tiếp tục phát huy tốt hơn quyền làm chủ của nhân dân, đồng thời, tạo mọi thuận lợi để người dân tham gia xây dựng bộ máy chính quyền địa phương; tăng cường sự giám sát, kiểm tra của nhân dân đối với các cơ quan trong hệ thống chính trị, nhất là chính quyền.

Cùng với đó, tỉnh tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan nhà nước ở từng cấp, lấy mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp và lợi ích quốc gia, dân tộc là ưu tiên hàng đầu lấy chất lượng, hiệu quả thực tế gắn với sản phẩm cụ thể; xây dựng hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước các cấp của tỉnh Quảng Ninh ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoạt động công khai, minh bạch, rõ ràng và thực hiện đầy đủ trách nhiệm giải trình; tổ chức bộ máy gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay những mô hình cải cách ở Quảng Ninh là những mô hình điểm của cả nước. Với tư cách "nhà vô địch," những cải cách của Quảng Ninh rất quan trọng đối với sự phát triển của cả nước, đi đầu trong việc tiếp nhận làn sóng đầu tư mới của thế giới.

Báo cáo PCI 2019 là kết quả điều tra năm thứ 15 liên tục với sự tham gia của 10.846 doanh nghiệp đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố; bao gồm 8.773 doanh nghiệp trả lời điều tra toàn bộ các vấn đề về môi trường kinh doanh và 2.073 doanh nghiệp mới thành lập trong hai năm 2018 và 2019 tham gia đánh giá riêng về các thủ tục gia nhập thị trường.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, trong 15 năm qua, việc triển khai sáng kiến PCI đã được thực hiện rất bài bản, khoa học và liên tục cập nhật những phương pháp luận mới mẻ, phù hợp thực tiễn thông qua bộ chỉ số PCI do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiến hành.

Cách làm này đã giúp lãnh đạo tỉnh xác định những điểm nghẽn trong điều hành kinh tế, cũng như lựa chọn những giải pháp phù hợp để tiến hành cải cách và điều hành kinh tế một cách hiệu quả nhất.

Chỉ số PCI đã giúp tỉnh Quảng Ninh nhận thức rõ những lĩnh vực cần cải thiện, nhận diện những khoảng cách về chính sách và thực thi chính sách cần phải lấp đầy, những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp cần phải tháo gỡ cũng như những kỳ vọng, mục tiêu cần hướng tới. Do đó, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định việc nâng cao chỉ số PCI là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục.

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh luôn theo sát, hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả; không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tìm kiếm và chủ động thiết lập nhiều kênh, nhiều cách thức khác nhau để lắng nghe, tạo không gian mở và thân thiện, gần gũi giữa chính quyền các cấp, các sở, ngành với nhà đầu tư, doanh nghiệp...

Hệ thống công quyền luôn thực hiện hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, đồng hành cùng doanh nghiệp với các giải pháp thiết thực. Điều này nhằm chăm sóc, phục vụ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ những việc nhỏ nhất tạo niềm tin trong cộng đồng nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, báo cáo phân tích kết quả PCI từng chỉ số thành phần và từng chỉ số con năm 2019 đã chỉ ra rằng Quảng Ninh còn rất nhiều việc phải làm, phải nỗ lực hết sức để khắc phục những hạn chế, điểm yếu trong năm 2019.

Từ đó, tỉnh tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2020, nhất là trong điều kiện tình hình kinh tế-xã hội nói chung và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng gặp nhiều thách thức, năng lực cạnh tranh phần nào bị suy yếu do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 và sự cạnh tranh giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước càng ngày càng diễn ra quyết liệt.

[Chất lượng điều hành kinh tế nổi bật trong báo cáo PCI 2019]

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, tỉnh xác định sẽ tiếp tục làm nhiều việc hơn nữa để duy trì vị trí PCI trong năm 2020 và tiếp tục khẳng định thương hiệu, hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và hấp dẫn, thúc đẩy sự lớn mạnh, phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Năm 2020 và các năm tiếp theo được dự báo sẽ là giai đoạn khó khăn. Kinh tế xã hội và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại mọi địa phương sẽ còn gặp nhiều thách thức và năng lực cạnh tranh sẽ phần bào bị suy yếu do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ nỗ lực hết mình, phấn đấu để luôn xứng đáng với niềm tin, sự trung thành, gắn kết và tình hữu nghị hợp tác giữa chính quyền địa phương với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư vì tương lai cùng phát triển, ông Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh./.

(Vietnam+)