Quang Ninh: Tre 1 thang tuoi tam la bi chay mu toan than hinh anh 1Bệnh nhi với những vết thương trên khắp cơ thể. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 6/10, Khoa Các bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh), tiếp nhận một bé 32 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng gây tổn thương viêm da chảy mủ toàn thân.

Bác sỹ Đỗ Thị Bích Phượng (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, bé Nình Xuân T., dân tộc Sán chỉ, thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Bé nhập viện trong tình trạng nổi bọng nước rải rác toàn thân, bọng nước to dần, vỡ chảy mủ. Được biết, gia đình tắm lá cho trẻ khiến tình trạng chảy mủ da nặng.

[Cắt bỏ khối u lớn nằm ở lồng ngực bệnh nhân trong gần 10 năm]

Kết quả khám lâm sàng cho thấy trẻ bị tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân.

Các bác sỹ chẩn đoán trẻ bị viêm da mụm mủ/viêm kết mạc mắt và chỉ định nhập viện điều trị.

Theo bác sỹ Phượng, đa số các trường hợp trẻ nhập viện ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay, mà lấy nước lá tắm cho con, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng đến lúc này mới đưa trẻ đi khám.

Trường hợp của bé T. bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn nhìn rất đáng sợ.

Các bác sỹ khuyến cáo các gia đình không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng.

Đặc biệt, trong trường hợp bệnh nặng để lâu có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong./.

Thùy Giang (Vietnam+)