Quang Tri: Cong bo cac du an ho tro nguoi khuyet tat do USAID tai tro hinh anh 1Các đại biểu tại điểm cầu Quảng Trị chụp ảnh lưu niệm tại lễ công bố các dự án. (Nguồn: Báo Quảng Trị)

Sáng 1/9, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị và Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ công bố trực tuyến các dự án hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ tại Quảng Trị.

Các dự án gồm “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam” (Dự án Hòa nhập-I) do Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) thực hiện và cơ quan chủ quản phía Việt Nam là NACCET.

Dự án “Tăng cường năng lực và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” (RVCO-II) do Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) thực hiện; cơ quan chủ quản phía Việt Nam là Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam.

Dự án Hòa nhập-I có giá trị hơn 6,9 triệu USD và dự án RVCO-II có giá trị khoảng 2 triệu USD nhằm hỗ trợ người khuyết tật, không phân biệt nguồn gốc dạng tật. Đây là các dự án viện trợ từ nhân dân Mỹ trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác kinh tế kỹ thuật song phương giữa hai Chính phủ ký năm 2005.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID đánh giá cao sự lãnh đạo và hợp tác hiệu quả của tỉnh Quảng Trị trong các dự án hợp tác giữa hai nước; nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa USAID và NACCET trong Chương trình hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tât tại các tỉnh bị phun rải chất da cam, trong đó có dự án Hòa nhập-I.

[Thủ tướng phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật]

Theo bà Ann Marie Yastishock, đây là dự án thể hiện nỗ lực của Chương trình USAID tại Việt Nam trong việc sử dụng các tổ chức địa phương đảm nhiệm vai trò quản lý dự án.

Hoạt động này sẽ giúp nâng cao năng lực của các tổ chức địa phương, đẩy mạnh việc thực hiện mục tiêu của USAID trong hợp tác với Chính phủ nước sở tại và các đối tác địa phương nhằm đạt được những kết quả bền vững thông qua việc tăng cường năng lực và huy động các nguồn lực địa phương.

Bà Ann Marie Yastishock cho rằng, với Dự án RVCO-II, các bên sẽ tiếp tục hợp tạo ra những thay đổi tích cực về nhận thức và thái độ với người khuyết tật, tăng cường năng lực cho các tổ chức, cải thiện chính sách để xóa bỏ rào cản cho sự hòa nhập của người khuyết tật. Các hoạt động chính sẽ bao gồm cải thiện việc tiếp cận các công trình, phương tiện giao thông công cộng, tiếp cận các dịch vụ y tế và xã hội, hỗ trợ tham gia đời sống xã hội, vận động chính sách về bình đẳng và quyền của người khuyết tật.

Tiến sỹ Trần Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc NACCET cho biết dự án "Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo Quyết định số 1276/QĐ-TTg ngày 20/7/2021, với tổng số vốn tài trợ lên đến 65 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 75 tỷ đồng.

Dự án được thực hiện từ năm 2021-2026 tại 8 tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam; trong đó, Quảng Trị là một trong những tỉnh trọng tâm thực hiện của dự án với số lượng và mức độ người khuyết tật chiếm tỷ trọng cao trong toàn bộ dự án.

Dự án sẽ đáp ứng trực tiếp các ưu tiên của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như các mục tiêu của Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030.

Dự án sẽ tập trung thực hiện 4 mục tiêu: Mở rộng các dịch vụ hỗ trợ y tế và phục hồi chức năng, cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của người khuyết tật; mở rộng dịch vụ xã hội, tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội và triển khai hỗ trợ trực tiếp giúp tăng cường chất lượng sống của người khuyết tật; cải thiện chính sách, cải thiện thái độ công chúng, giảm thiểu các rào cản, bảo đảm sự hòa nhập xã hội của người khuyết tật; tăng cường năng lực quản lý, thực hiện và hoạt động hỗ trợ người khuyết tật ở các cấp.

Theo thông tin từ USAID, đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã, đang và sẽ triển khai các dự án bằng nhiều hình thức tại các địa phương để giải quyết hậu quả chiến tranh, cải thiện chất lượng sống trong các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam phun rải trong chiến tranh.

Tỉnh Quảng Trị là một trong những đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong các dự án hợp tác phát triển với Việt Nam, bao gồm các dự án rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật và viện trợ nhân đạo./.

Thuận Phương (TTXVN/Vietnam+)