Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Iraq. (Ảnh: Arab News/TTXVN)

Quốc hội Iraq ngày 29/1 đã bỏ phiếu thông qua việc dỡ bỏ các trừng phạt từng áp đặt đối với các ngân hàng tại khu tự trị người Kurd ở miền Bắc nước này.

Lệnh trừng phạt lĩnh vực ngân hàng ở khu tự trị người Kurd là một trong các biện pháp được chính quyền trung ương ở Baghdad áp đặt sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép nhằm đòi độc lập ngày 25/9/2017, bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực.

[Chính quyền khu tự trị người Kurd chấp thuận các điều kiện đối thoại]

Hai kênh truyền hình chính của Iraq cho biết tại một phiên họp của Quốc hội ở Baghdad, các nghị sỹ đã thông qua quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt trên sau khi "đã đạt mục đích" giành lại quyền kiểm soát ngành ngân hàng của người Kurd.

Tòa án Liên bang Tối cao Iraq mới đây đã ra phán quyết cho rằng cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd là vi hiến và kết quả trưng cầu không có giá trị.

Trước đó, Baghdad cũng đã ban bố lệnh cấm các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến khu tự trị của người Kurd.

Ngoài ra, các lực lượng an ninh Iraq đã mở chiến dịch giành lại kiểm soát các khu vực tranh chấp giữa chính quyền trung ương với vùng tự trị người Kurd./.