Quoc hoi khoa moi Venezuela chinh thuc buoc vao hoat dong hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez. (Nguồn: elconfidencial)

Ngày 5/1, các nghị sỹ quốc hội Venezuela vừa đắc cử trong cuộc bỏ phiếu hồi đầu tháng 12 đã chính thức tuyên thệ nhận nhiệm vụ, bắt đầu các hoạt động của cơ quan lập pháp khóa 2021-2025 với đa số ghế thuộc liên minh cánh tả do đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền đứng đầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cựu Phó Tổng thống và Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez đã được các nghị sỹ đắc cử nhất trí tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa mới với cam kết thúc đẩy đoàn kết và hòa giải dân tộc, tạo sự ổn định xã hội trước sức ép của một bộ phận phe đối lập cực đoan trong nước và các thế lực chống phá bên ngoài.

Phát biểu sau lễ tuyên thệ, ông Rodirguez tố cáo phe đối lập cực đoan trong 5 năm vừa qua đã sử dụng diễn đàn Quốc hội làm bàn đạp để chống phá thể chế nhà nước, phản bội tiếng nói của nhân dân, đồng thời kêu gọi sự hòa giải giữa những khác biệt trong xã hội song cam kết không tha thứ cho những tội ác đã gây ra đối với nhân dân trong suốt những năm vừa qua.

[Tổng thống Venezuela: Quốc hội tự kéo dài nhiệm kỳ là vi hiến]

Cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela diễn ra hồi đầu tháng 12/2020 trong bối cảnh một bộ phận phe đối lập cực đoan do thủ lĩnh Juan Guaido đứng đầu đã quyết định tẩy chay, cáo buộc chính phủ Venezuela thao túng cuộc bầu cử này nhằm chiếm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp, trong khi Mỹ và nhiều đồng minh ở châu Âu và Mỹ Latinh cũng lên tiếng phản đối không công nhận kết quả, cho rằng cuộc bầu cử thiếu các điều kiện bảo đảm tự do và minh bạch.

Trước đó, thủ lĩnh Guaido đã tuyên bố Quốc hội mãn nhiệm sẽ tiếp tục kéo dài thời gian hoạt động thêm 1 năm nữa dựa trên quy chế chuyển tiếp đã được thông qua song đã bị Tòa án Pháp lý Tối cao tuyên bố vô hiệu.

Tân Chủ tịch Quốc hội Rodriguez cho rằng đây là một hành động tuyệt vọng của phe đối lập cực đoan nhằm tiếp tục những âm mưu phá hoại đất nước, đồng thời nhấn mạnh Venezuela là một quốc gia có chủ quyền, có quyền tự quyết vận mệnh của mình và không run sợ trước những biện pháp bao vây cấm vận của Mỹ và các đồng minh./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)