Quoc hoi thong qua du luat ngan sach, noi bo Libya tiep tuc chia re hinh anh 1Binh sỹ được triển khai tại thủ đô Tripoli của Libya. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/6, Quốc hội Libya đã thông qua dự luật ngân sách cho chính phủ được cơ quan này chỉ định thành lập hồi tháng Ba dù chính phủ đương nhiệm không chấp nhận thoái lui.

Cụ thể, Quốc hội Libya có trụ sở tại thành phố duyên hải Sirte đã thông qua dự luật ngân sách có tổng giá trị 89,7 tỷ dinar (18,6 tỷ USD) để phục vụ chính phủ của Thủ tướng Fathi Bashagha.

Hiện ông Bashagha vẫn đang điều hành chính phủ ở bên ngoài thủ đô Tripoli do không thể trở về thủ đô khi chính quyền cũ vẫn chưa từ chức.

[Các bên đối địch ở Libya nối lại đàm phán tại Cairo do LHQ bảo trợ]

Tại Tripoli, ông Abdulhamid al-Dbeibah, được bổ nhiệm làm người đứng đầu chính phủ đoàn kết lâm thời năm 2021 đã không chấp nhận quyết định của Quốc hội bổ nhiệm ông Bashagha và cho biết sẽ chỉ bàn giao quyền lực sau cuộc bầu cử diễn ra trên toàn quốc.

Libya đã lâm vào cuộc xung đột kéo dài 11 năm kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo M.Gaddafi năm 2011.

Mâu thuẫn về quyền kiểm soát chính phủ và nguồn thu nhà nước cũng như về một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột bạo lực kéo dài đang tiếp tục đe dọa đẩy Libya trở lại tình trạng chia rẽ chính quyền và nội chiến./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)