Quy III/2019: Nen kinh te Duc co the roi vao suy thoai hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: CNBC)

Ngày 12/9, Viện nghiên cứu kinh tế Ifo, một trong những nhóm chuyên gia phân tích lớn nhất ở Đức về kinh tế, có trụ sở ở Munich, cảnh báo suy thoái có thể "gõ cửa" nền kinh tế lớn nhất châu Âu này trong quý III/2019.

Đây là dự báo ảm đạm mới nhất, làm gia tăng sức ép buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải cân nhắc nới lỏng chính sách.

Ifo đã giảm dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong năm nay trong năm nay từ 0,6% xuống còn 0,5%, đồng thời cho biết tăng trưởng kinh tế Đức sẽ có thể giảm xuống mức 0,1% vào quý III, rất gần với ngưỡng suy thoái sau khi tỷ lệ tăng trưởng đã giảm tương tự trong quý II.

Chuyên gia Timo Wollmershaeuser của Ifo cho biết: "Triển vọng phải giảm vì bất trắc gia tăng," hàm ý đến những nguy cơ đối với nền kinh tế Đức như Brexit không thỏa thuận và việc Tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang các cuộc xung đột thương mại với nước ngoài.

[Ngành chế tạo Đức lao đao khi thương mại toàn cầu tăng chậm]

Ifo cho biết sự yếu kém trong lĩnh vực sản xuất (vốn phụ thuộc vào xuất khẩu) đang lan sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế, như logistic và dịch vụ. Điều này cũng tác động đến thị trường lao động.

Viện trên dự báo một sự phục hồi nhẹ trong quý IV, với giả định rằng không xảy ra Brexit không thỏa thuận cũng như ông Trump sẽ không gia tăng tranh cãi thương mại. Tuy nhiên, Ifo cũng cảnh báo tăng trưởng kinh tế Đức sẽ thậm chí yếu hơn nếu một trong hai kịch bản này xảy ra. Dự báo cho năm 2020, Ifo cũng giảm từ 1,7% xuống còn 1,2%.

Bên cạnh Ifo, Viện Chính sách vĩ mô của Đức (IMK) cho biết nguy cơ nền kinh tế Đức rơi vào suy thoái là 60%.

Trước đó, Viện Kinh tế thế giới Kiel (IfW) cũng giảm mạnh dự báo tăng trưởng do tranh cãi thương mại và bất trắc về Brexit./.


(TTXVN/Vietnam+)