"Quyền lực động trời" trong tù của trùm ma túy Mexico vừa đào tẩu

El Chapo được hưởng các chế độ biệt đãi trong tù. Ông trùm là người duy nhất được dùng điện thoại di động tại nhà tù Puente Grande và được phát 2 tờ báo mỗi ngày.
"Quyền lực động trời" trong tù của trùm ma túy Mexico vừa đào tẩu ảnh 1Hình ảnh trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman được dán khắp nơi (Nguồn: DM)

Một cựu phạm nhân, từng có thời gian thụ án trong khu vực giam giữ trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman vừa kể lại cho báo chí biết mối quan hệ giữa mình với ông trùm này.

Bertoldo Martinez Cruz, lãnh đạo nhóm Phong trào đấu tranh Guerrero chống chính quyền, đã bị đưa tới nhà tù có an ninh cao bậc nhất ở Puente Grande vào năm 1999 do tham gia hoạt động phiến loạn và ở cùng khu vực giam giữ với El Chapo.

Trong cuộc phỏng vấn với trang web Blog Del Narco, Cruz nói rằng do là tù nhân chính trị, ông bị đối xử rất tồi trong tù.

Nhưng El Chapo đã dùng ảnh hưởng lớn của bản thân để can thiệp, giúp đỡ ông.

Cũng theo lời Cruz, El Chapo được hưởng các chế độ biệt đãi trong tù. Ông trùm là người duy nhất được dùng điện thoại di động tại nhà tù Puente Grande và được phát 2 tờ báo mỗi ngày.

Cruz cho biết các quản giáo đều tỏ ra kính nể El Chapo. "Họ đều gọi ông ta là Don (Ngài) Joaquin. Ngay cả khi ông ta không hiện diện, họ vẫn gọi là Ngài."

Cruz cho biết Chapo là người giản dị, dễ mến và không thể hiện sự "ngạo mạn" của một ông trùm.

Cuộc phỏng vấn xuất hiện trong bối cảnh tờ Daily Mail nhận được một số thông tin mới về các diễn biến bất thường ở nhà tù Altiplano, nơi từng giam giữ El Chapo.

Sau khi El Chapo đào tẩu trong ngày 11/7, có bảy người ở Altiplano đã bị bắt và đưa tới một nhà tù liên bang.

Cơ quan công tố cũng cho tạm giam 22 quan chức nhà tù, gồm cả viên giám đốc, để thẩm vấn.

Tuy nhiên thân nhân của những người bị thẩm vấn nói rằng họ đang phải trả giá cho sự kém cỏi và tha hóa của chính quyền. Theo lời họ, những người bị tạm giam đã bị đánh đập, đối xử tồi tệ.

Họ cũng nói về hoạt động thay ca làm việc và những mệnh lệnh bất thường đã diễn ra ngay trước khi El Chapo đào tẩu.

Đơn cử như Anita Moreno Flores, 30 tuổi, người Toluca, đã bị buộc phải ngồi trong căngtin của nhà tù suốt 1 tiếng đồng hồ, từ 8 giờ tới 9 giờ tối ngày 11/7.

El Chapo đã đào tẩu vào 8 giờ 51 phút ngày hôm đó, thông qua một cái hố đào thẳng vào phòng tắm, nằm trong buồng giam của gã.

Điều kỳ lạ hơn nữa là Flores mới được nhận công việc canh gác, sau thời gian dài làm việc bàn giấy. Đêm El Chapo tẩu thoát cũng là đêm đầu tiên cô làm công việc mới.

Chồng cô là anh Gustavo Valdez cho biết: "Vợ tôi thường làm công việc bàn giấy cho chính quyền nhà tù. Nhưng sáng thứ Bảy tuần trước, cô ấy cùng các đồng nghiệp trong phòng bị yêu cầu phải làm nhiệm vụ canh gác trong tù. Nghe chẳng hợp lý chút nào. Cô ấy cùng các quản giáo khác đã được điều đi ăn tại căngtin của nhà tù vào 8 giờ tối và bị giữ lại đó cho tới 9 giờ tối."

Flores hiện nằm trong số các nhân viên nhà tù bị bắt và thẩm vấn. Có tin nói những người này đã bị đánh trong thời gian diễn ra hoạt động thẩm vấn.

"Quyền lực động trời" trong tù của trùm ma túy Mexico vừa đào tẩu ảnh 2Hố trong phòng tắm được El Chapo sử dụng để tẩu thoát (Nguồn: DM)

Suốt thời gian Flores bị giam giữ, thẩm vấn kéo dài 6 ngày, Valdez chỉ được gặp vợ có 10 phút.

Edith Mojicka, vợ của anh Gerardo Gonzalez, người cũng bị buộc phải tham gia hoạt động canh gác trong tù, cho biết: "Không thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi El Chapo tẩu thoát cùng ngày xảy ra những chuyện kỳ lạ đó."

Vừa chờ đợi và cầu nguyện bên ngoài văn phòng Cơ quan công tố liên bang, chị Mojicka vừa cất lời buộc tội chính quyền, cho rằng chồng mình đã phải chịu tội thay cho kẻ khác.

Cùng lúc, nghi vấn về việc các quản giáo trong tù có thể đã nhận tiền và giúp đỡ El Chapo đã được đặt ra.

Theo lời chồng của chị Flores là Felipe Valdez, nhân viên nhà thù Altiplano mới bị giảm gần nửa lương cách đây chưa đầy một năm.

Hiện nay họ chỉ nhận khoản lương nhỉnh hơn một chút so với lương cơ bản (70 peso, tương đương 4 USD mỗi ngày).

Chị Mojicka nói: "Chồng tôi làm việc rất vất vả, nhưng chỉ được nhận rất ít tiền. Nhân viên nhà tù thường xuyên bị sa thải chẳng vì lý do rõ ràng nào cả và điều này đã tăng áp lực, buộc các nhân viên phải nghe theo, làm theo bất kỳ điều gì cấp trên yêu cầu. Không nghi ngờ gì về việc một số nhân viên nhà tù đã nhận hối lộ. Câu hỏi chỉ là ai mà thôi."

Do mức lương thấp, nhiều người Mexico tin rằng các nhân viên trong nhà tù Altiplano hoàn toàn có thể mua chuộc được, nhất là khi họ chịu áp lực từ các băng ma túy.

Anh Valdez nói: "Hiển nhiên các nhân viên trong nhà tù có thể bị hối lộ. Nếu tôi phải làm việc trong các điều kiện như thế và rồi một gã trùm xuất hiện, cho tôi lựa chọn giữa việc nhận 500.000 USD để ngậm miệng, hoặc bị giết cả nhà vì chống lại gã, tôi sẽ chấp nhận đề nghị của gã."./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục