Ra mat cong thong tin giup thuc day thuong mai cua khoi ASEAN hinh anh 1Lễ ra mắt ASEAN Access MATCH.(Nguồn:BCT)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 25/1, Ủy ban điều phối ASEAN về các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ (ACCMSME) đã ra mắt nền tảng kết nối kinh doanh ASEAN Access MATCH nhằm thúc đẩy thương mại trong và ngoài khu vực ASEAN.

ASEAN Access MATCH là tính năng mới của ASEAN Access - cổng thông tin trực tuyến về thương mại và tiếp cận thị trường các nước ASEAN ra mắt hồi tháng 6 năm ngoái.

Được định vị là nền tảng kết nối kinh doanh hàng đầu khu vực, ASEAN Access MATCH tạo cơ hội cho các thành viên ASEAN Access trở thành một phần của cộng đồng kinh doanh quốc tế và tạo tầm nhìn ngoài khu vực cho các doanh nghiệp của mình.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS Veerapong Malai, Tổng vụ trưởng Xúc tiến doanh nghiệp vừa và nhỏ (OSMEP) của Thái Lan, cho biết: “Tính năng MATCH sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong việc kết nối các doanh nghiệp trên toàn ASEAN và hơn thế nữa để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách thiết lập các kết nối kinh doanh nhờ các dịch vụ như phát trực tiếp thông tin thị trường, gặp mặt kết nối 1-2-1, và các cơ hội giới thiệu sản phẩm và công nghệ.”

[Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi trong khu vực ASEAN]

Về phần mình, Chủ tịch ACCMSME kiêm Tổng thư ký Bộ Phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã Malaysia Dato Suriani binti Dato Ahmad cho biết các các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải đối mặt với nhiều thách thức để mở rộng ra ngoài biên giới quốc gia của họ, trong đó có việc tiếp cận với mạng lưới phân phối đáng tin cậy và chi phí kết nối.

Bà Suriani bày tỏ hy vọng rằng sự ra đời của ASEAN Access MATCH sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ giải quyết các thách thức này, đồng thời khuyến khích các thành viên ACCMSME tận dụng các công cụ để tạo điều kiện cho các MSME theo đuổi mục tiêu quốc tế hóa.

Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Kinh tế Satvinder Singh đã đánh giá cao sự ra mắt kịp thời của tính năng ASEAN Access MATCH.

Theo ông Satvinder, ASEAN Access và ứng dụng mở rộng ASEAN Access MATCH là một sáng kiến của ACCMSME, do OSMEP dẫn đầu và được chính phủ Đức và Cơ quan hợp tác quốc tế Đức (GIZ) hỗ trợ.

Giám đốc quốc gia GIZ Thái Lan Reinhold Elges cho hay ASEAN Access MATCH cho phép các doanh nghiệp kết nối với người mua và các nhà cung cấp trong ASEAN và hơn thế nữa chỉ bằng một có click chuột, cũng như cho phép các doanh nghiệp kết nối trực tiếp và giới thiệu miễn phí các sản phẩm và dịch vụ của mình.

ASEAN Access góp phần thực hiện Kế hoạch hành động chiến lược ASEAN về phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 2016-2025, với mục tiêu tạo ra các doanh nghiệp có sức cạnh tranh toàn cầu./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)