Ra mat san giao dich thong tin cong nghe va thiet bi Techmart Vietnam hinh anh 1Khai trương sàn giao dịch Techmart Vietnam tại Hà Nội. (Ảnh: BTC)

Sáng 25/11, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức khai trương sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị.

Đây là nơi cung cấp thông tin, dịch vụ chuyển giao, tư vấn về mua bán công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Sàn giao dịch cũng tập hợp thông tin về các công nghệ, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trưng bày, triển lãm, xúc tiến giao dịch các sản phẩm nghiên cứu, thiết bị kỹ thuật, qua đó góp phần phát triển thị trường khoa học và công nghệ.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tại sự kiện đã đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của các đơn vị để sàn giao dịch được hình thành và đi vào hoạt động.

Bộ trưởng cho rằng việc phát triển các tổ chức trung gian của thị trường khoa học công nghệ là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Sàn giao dịch sẽ giúp kết nối các bên cung và cầu công nghệ, tìm kiếm cơ hội chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Bộ trưởng mong muốn có sự phối hợp giữa các sàn giao dịch với địa phương và quốc tế, qua đó giúp đánh thức tiềm năng các kết quả nghiên cứu, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra lễ khai trương showroom trưng bày các sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp khoa học và công nghệ, bên cạnh các sản phẩm Make in Vietnam được giới thiệu trực tiếp, còn có cơ sở dữ liệu của hàng trăm sản phẩm khoa học và công nghệ được trưng bày, chào bán trên trang Techmartvietnam.vn.

[TP. HCM: Khai mạc chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành Techmart]

Sự kiện còn có 6 phiên hội thảo, tọa đàm về kết nối, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ trao đổi những vấn đề cần thiết của cộng đồng khoa học công nghệ như: Chuyển đổi số, xúc tiến thương mại hàng hóa, chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo, phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh COVID-19, kết nối giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và quốc tế.

Sau 3 ngày khai trương và trưng bày sản phẩm hàng hóa khoa học và công nghệ, Sàn giao dịch công nghệ sẽ tiếp tục hoạt động thường xuyên để giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa khoa học công nghệ và tổ chức các hoạt động trình diễn, kết nối, xúc tiến chuyển giao công nghệ và hàng hóa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết việc Bộ Khoa học và Công nghệ mở sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị là việc làm rất thiết thực, bắt kịp với xu thế số hóa hiện nay. Đón nhận sự kiện này, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam có nhiều doanh nghiệp hội viên sẵn sàng đăng ký tham gia.

Cũng theo ông Hoàng Đức Thảo, về lâu dài hiệp hội đánh giá các hoạt động trực tuyến trên trang techmartvietnam.vn sẽ là cầu nối rất hữu ích.

"Tôi cho rằng 'trong nguy luôn có cơ'. Khi COVID-19 còn diễn biến khó lường và đang gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động kinh doanh cả trong và ngoài nước của các doanh nghiệp, khiến hoạt động giao thương trực tiếp gặp trở ngại thì các khách hàng, đối tác cũng sẽ tìm kiếm qua kênh trực tuyến nhiều hơn. Chính vì thế, việc tham gia sàn giao dịch trực tuyến sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội mở rộng hơn nữa hoạt động giao thương mà không bị giới hạn về không gian, thời gian, kết nối để bán các sản phẩm công nghệ hoặc mở ra nhiều hơn các cơ hội hợp tác mới. Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ tuy mới thành lập được hai năm nay, dù gặp khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tuy nhiên chúng tôi luôn nỗ lực tổ chức các hoạt động mang lại lợi ích cho hội viên."

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp trong hiệp hội là các doanh nghiệp mạnh, có sản phẩm cung cấp rộng rãi trên thị trường toàn cầu, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất, hiệu quả nhất.

Thời gian tới, hiệp hội sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và khích lệ các doanh nghiệp thành viên tiếp tục phát huy tối đa sức sáng tạo, khả năng cạnh tranh cao để tham gia techmartvietnam.vn./.

Minh Sơn (Vietnam+)