Ra mat tinh nang ve hien mau nhan dao tren Facebook tai Viet Nam hinh anh 1Nhiều người tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng. ( Ảnh: T.G/Vietnam+)

Sáng 12/2, Lễ hội Xuân hồng lần thứ 15 năm 2022 do Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã khai mạc tại Hà Nội.

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho hay tại chương trình khai mạc Lễ hội Xuân hồng năm nay, Tập đoàn Meta phối hợp với Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương ra mắt tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam. Tính năng này đã được triển khai từ năm 2017, đến nay đã được áp dụng tại 43 quốc gia với hơn 100 triệu người đăng ký và sẽ chính thức xuất hiện trên Facebook của người dùng Việt Nam vào ngày 16/2.

[Hàng trăm y bác sỹ tham gia hiến máu phục vụ cấp cứu và điều trị]

Tính năng trên sẽ cho phép các cơ sở tiếp nhận máu tại Việt Nam kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu; giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu an toàn và tăng cơ hội của người dân được tiếp cận với các địa điểm hiến máu gần nhất.

Bà Bùi Thị Hòa - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, nhất là trong thiên tai, thảm họa, dịch bệnh.

Sự kiện “Lễ hội Xuân hồng” tổ chức để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp máu ngay sau Tết Nguyên đán hàng năm. Đây là lễ hội để những tấm lòng nhân ái, sẻ chia giọt máu đào cho người bệnh và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thông qua hành động hiến máu cứu người, thể hiện nét đẹp văn hóa nhân dịp đầu Xuân. Qua 14 kỳ tổ chức (từ năm 2008 đến 2021), Lễ hội Xuân hồng” đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, số người đăng ký hiến máu và đơn vị máu tiếp nhận được ngày càng tăng về số lượng và chất lượng.

Ra mat tinh nang ve hien mau nhan dao tren Facebook tai Viet Nam hinh anh 2 Ra mắt tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam.(Ảnh: T.G/Vietnam+)

Từ năm 2010, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chỉ đạo và đưa Lễ hội Xuân hồng thành hoạt động cao điểm của Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết trên phạm vi cả nước.

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh Lễ hội Xuân hồng nói riêng và phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam những năm vừa qua, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp vẫn thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Riêng năm 2021, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến công tác hiến máu nhưng trong điều kiện thích ứng linh hoạt, toàn quốc đã tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đạt tỷ lệ hiến máu tình nguyện là 99%.

Trải qua 14 kỳ tổ chức (từ năm 2008 đến 2021), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, tiếp nhận gần 92.000 đơn vị máu.

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XV năm 2022 tại Hà Nội sẽ được diễn ra liên tục trong 9 ngày từ ngày 12/2 đến 20/2/2022.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên từ năm 2020, thay vì chỉ tổ chức hiến máu trong ít ngày tại một địa điểm, Lễ hội Xuân hồng được tổ chức kéo dài tại nhiều địa điểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người đến tham gia hiến máu và tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Chương trình lần thứ 15 năm nay được tổ chức sớm nhất ngay sau Tết, kéo dài nhiều ngày nhất và dự kiến sẽ tiếp nhận 7.000 đơn vị máu.

Gắn với thương hiệu là lễ hội của lòng nhân ái, là nơi những trái tim thiện nguyện có cơ hội để cống hiến cho cộng đồng, trong hành trình 14 năm liên tục trao đời sự sống, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút 250.000 người tham dự và tiếp nhận gần 92.000 đơn vị máu./.

Clip hướng dẫn tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam:

Thùy Giang (Vietnam+)