Rau chân vịt giúp cơ thể săn chắc và tăng sức bền

Chất nitrate, vốn được tìm thấy một cách tự nhiên trong rau chân vịt và các loại rau khác, khiến cơ bắp săn chắc và tăng sức bền.
Nhân vật hoạt hình nổi tiếng Popeye đã hoàn toàn đúng khi anh nhai nhồm nhoàm một hộp rau chân vịt để có sức khỏe phi thường.

Một nghiên cứu mới đây ở Thụy Điển cho thấy loại rau này thực sự làm chúng ta khỏe lên.

Các nhà nghiên cứu ở Viện Karolinska, Stockholm cho biết hôm thứ Hai (25/6) rằng, họ đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy chất nitrate, vốn được tìm thấy một cách tự nhiên trong rau chân vịt và các loại rau khác, khiến cơ bắp săn chắc.

Để thực hiện nghiên cứu này, vốn được đăng tải trên Tuần báo Sinh lý học, nhóm nghiên cứu đã đặt nitrate vào nước uống của một nhóm chuột trong một tuần rồi sau đó cách ly chúng và so sánh hoạt động cơ bắp của chúng với các nhóm khác.

Andres Hernandez, một nhà nghiên cứu tại Phòng Sinh lý học và Dược học cho biết: “Những con chuột thường được dùng nitrate có cơ bắp mạnh hơn nhiều. Hoạt động tiêu thụ nitrate của chuột tương đương với việc con người ăn từ 200-250 gram rau chân vịt mỗi ngày.”

Trong khi việc ăn rau không ảnh hưởng nhiều tới các hoạt động sử dụng sự co cơ thấp - vốn xuất hiện trong các hoạt động thể dục bình thường và các bài tập tăng sức bền, thì nó lại gây ảnh hưởng lớn nếu người ta vận động mạnh. Tuy nhiên, điều khó hiểu là vì sao chuyện này lại xảy ra.

Các nhà khoa học thấy rằng, nitrate làm hai loại protein vốn thường xuất hiện tự nhiên trong cơ bắp tăng lên. Sự tăng cường các protein này khiến cho một lượng lớn calcium được giải phóng trong cơ bắp và vì thế hoạt động làm săn cơ sẽ diễn ra mạnh hơn.

Nói một cách khác, việc tiêu thụ nitrate từ rau chân vịt giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp ngay lập tức cho các hoạt động như cử tạ hay chạy lên dốc cao.

Nhà nghiên cứu Hernandez nói rằng, rau chân vịt cũng giúp tăng sức bền cơ bắp. Điều này không chỉ là tin tốt lành cho những người muốn tăng cường sức mạnh qua thực phẩm.

Hernandez nói: “Sự phấn khích nằm ở chỗ rau chân vịt còn có thể cải thiện tình hình ở những người bị suy cơ, bị bệnh cơ bắp và thậm chí là bệnh do tuổi già.”

Ông cho biết, đội nghiên cứu sẽ còn thực hiện một số nghiên cứu khác trên loài chuột, nhưng hy vọng sẽ sớm tiến hành các thử nghiệm trên con người./.

Linh Vũ (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục