Hãng tư vấn Resolution Foundation (RF) ngày 19/3 cho rằng Chính phủ Anh nên dành 22 tỷ bảng Anh (khoảng 26 tỷ USD) trong năm tới để hỗ trợ những lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo RF, số tiền trên sẽ cho phép một số công ty tạm thời không phải sa thải nhân viên và bù đắp phần nào cho những người bị mất việc làm.

Chính phủ Anh nên hỗ trợ tài chính để giúp các doanh nghiệp chi trả 2/3 mức lương bình thường trong sáu tháng cho nhân viên, thay vì sa thải họ. Để hỗ trợ 1 triệu lao động cần đến 8 tỷ bảng Anh.

[Hàng triệu người Anh có thể mất việc làm do ảnh hưởng của COVID-19]

Giám đốc điều hành RF, ông Torsten Bell cho rằng điều này sẽ giúp các doanh nghiệp khôi phục hoạt động nhanh chóng khi các điều kiện được cải thiện.

Một phương án khác đỡ tốn kém hơn được đưa ra là chi trả cho người lao động bị cho nghỉ việc 151 bảng Anh/tuần - tương đương mức lương lao động nữ nhận khi nghỉ thai sản. Biện pháp này sẽ cần đến 3 tỷ bảng Anh.

Bên cạnh đó, việc tăng mức trợ cấp thất nghiệp từ 74 bảng/tuần lên 100 bảng/tuần sẽ cần đến 10 tỷ bảng Anh.

Theo ông Bell, cách tiếp cận nói trên sẽ cho thấy cam kết của chính phủ thực hiện mọi biện pháp để hỗ trợ các hộ gia đình cũng như giảm thiếu tác động của bất cứ cú sốc kinh tế nào đối với cuộc sống của người dân./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)