Rui ro tu dot bung phat COVID-19 moi toi nen kinh te Trung Quoc hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ngày 22/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng tin Bloomberg, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang có xu hướng giảm giá trong năm nay khi mà những rủi ro đối với tăng trưởng của nền kinh tế thứ hai thế giới đã chấm dứt đà tăng giá 2 năm liên tiếp. 

Việc Bắc Kinh tăng cường áp đặt các biện pháp phong tỏa vì COVID-19 trong khi giá cả hàng hóa gia tăng làm dấy lên quan ngại về khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% trong năm nay của Trung Quốc.

Triển vọng tiếp tục nới lỏng tiền tệ vào thời điểm mà các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng lãi suất có thể đẩy nhanh dòng tiền chảy ra và làm suy yếu hơn nữa đồng nhân dân tệ.

Nỗ lực bảo vệ đồng nhân dân tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cũng đang giảm dần. 

Khi đồng nhân dân tệ suy yếu có thể giúp thúc đẩy xuất khẩu, nhưng việc giảm giá mạnh có nguy cơ gây bất ổn cho thị trường tài chính, dù một số nhà chiến lược cho rằng điều này có lợi cho trái phiếu chính phủ.

Một “cuộc di cư toàn cầu” khỏi các thị trường Trung Quốc hồi tuần trước đã thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách đưa ra một loạt cam kết hỗ trợ.

Ông Hao Hong, một chuyên gia thuộc công ty BOCOM International Holdings, cho rằng đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục suy yếu, nhưng tốc độ sẽ được PBoC kiểm soát.

Theo ông, việc đồng nhân dân tệ giảm giá hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến chi phí phục hồi của các đối tác thương mại của Trung Quốc, cũng như các nước và khu vực lân cận. 

Giá trị đồng nhân dân tệ đã giảm 0,9% trong tháng 3 này, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5/2021.

Tuy nhiên, nhân dân tệ vẫn là đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay khi có mức giảm so với đồng USD thấp hơn tất cả các đồng tiền khác.

[Trung Quốc phong tỏa thành phố hơn 9 triệu dân phòng ngừa dịch]

Chuyên gia Jingyang Chen thuộc ngân hàng Hong Kong & Shanghai Banking Corp (HSBC) nhận định làn sóng dịch COVID-19 hiện nay không chỉ làm tổn thương ngành dịch vụ mà còn cả hoạt động sản xuất và tăng trưởng thương mại.

Bà cho rằng đồng nhân dân tệ sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới và có thể giảm xuống mức 6,45 nhân dân tệ đổi 1 USD vào cuối năm nay. Ngày 22/3 vừa qua, tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ và đồng bạc xanh đã giảm xuống mức 6,37 nhân dân tệ/1 USD.

UBS Group AG, ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính của Thụy Sĩ, đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay từ 5,4% xuống còn 5%.

Ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc từ 5,3% xuống 5,1% do lo ngại ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế vì COVID-19 đến nền kinh tế./.

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)