Nông dân xã Văn Lang, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tranh thủ cấy sớm trên những diện tích ruộng trũng đã đủ nước. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Ngày 12/2, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nômg thôn có công điện số 05/CĐ-TCTL- QLCT về việc rút ngắn thời gian đợt 3 lấy nước, phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2017-2018, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ. 

Để bảo đảm đủ nguồn nước cung cấp cho các diện tích gieo cấy lúa Đông Xuân và tiết kiệm nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam rút ngắn đợt 3 lấy nước 2 ngày, kết thúc lúc 24 giờ ngày 12/2/2018. 

Sau Tết Nguyên đán, dòng chảy sông Hồng sẽ được duy trì ở mức đủ cho các trạm bơm dã chiến hoạt động để hoàn thành cấp nước phục vụ gieo cấy và tưới dưỡng lúa.

[Lịch lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân]

Để tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị tiếp tục vận hành mọi phương tiện lấy nước để tận dụng nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, hoàn thành cấp nước phục vụ gieo cấy và tích trữ trong hệ thống kênh mương, hồ, ao, vùng trũng dành cho tưới dưỡng lúa. 

Đồng thời, tăng cường thực hiện các giải pháp chống thất thoát nước cho các diện tích gieo cấy sau Tết Nguyên đán, hạn chế việc phải tiếp tục cấp nước. 

Các diện tích đang gặp khó khăn về cấp nước ở Thành phố Hà Nội cần rà soát phương án bảo đảm nguồn nước cấp, về lâu dài có phương án chuyển đổi cơ cấu sản xuất để giảm áp lực cấp nước hoặc có giải pháp cấp nước thay thế từ nguồn nước không phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện. 

Theo thống kê của các địa phương, diện tích có nước tính đến hết ngày 11/2 đạt 91,79% kế hoạch (không kể tỉnh Bắc Giang), gồm: Hà Nam 100%, Phú Thọ 99,53%, Nam Định 98,39%, Ninh Bình 98,6%, Thái Bình 97,58%, Hưng Yên 97,51%, Hải Phòng 98,05%, Hải Dương 90,20%, Vĩnh Phúc 91,31%, Bắc Ninh 90,0%, Hà Nội 71,04%./.