SADC ủng hộ Robert Mugabe tái đắc cử Tổng thống

Lãnh đạo 15 nước thành viên SADC kêu gọi phương Tây bãi bỏ mọi hình thức trừng phạt với Zimbabwe và Tổng thống Mugabe tái đắc cử.
Ngày 18/8, các nhà lãnh đạo Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC)chúc mừng ông Robert Mugabe và đảng Liên minh dân tộc Phi thống nhấtZimbabwe-Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) đã thắng cử trong cuộc bầu cử tại Zimbabwengày 31/7.

Bế mạc hội nghị cấp cao thường niên tổ chức tại thủ đô Lilongwe của Malauy,các nhà lãnh đạo 15 nước thành viên SADC khẳng định rằng cuộc bầu cử ở Zimbabwediễn ra tự do và hòa bình, vì vậy SADC kêu gọi phương Tây bãi bỏ mọi hình thứctrừng phạt áp dụng đối với Zimbabwe và Tổng thống Mugabe vừa tái đắc cử.

Chủ tịch vừa được bầu của khối SADC, Tổng thống Malauy, bà Joyce Banda chorằng "Zimbabwe xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn và nước này đã phảichịu các biện pháp trừng phạt quá đủ rồi."

Các nhà lãnh đạo SADC cũng bày tỏ tin tưởng ông Mugabe, bầu ông làm Phó Chủtịch khối SADC và nhất trí chọn Zimbabwe là nước chủ nhà tổ chức hội nghị cấpcao SADC kỳ tới vào tháng 7/2014.

[MDC của Zimbabwe rút đơn kiến nghị kết quả bầu cử]


Ông Mugabe sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 22/8 tới, bắt đầu nhiệm kỳ tổngthống lần thứ 7. Trong khi đó, đối thủ chính của ông Mugabe, thủ lĩnh đảng đốilập Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) Morgan Tsvangirai cáo buộc có sựgian lận trong cuộc bầu cử vừa qua.

Hội nghị cấp cao SADC cũng thảo luận về tình hình chính trị ởMadagasca, chiến sự ở Cộng hòa dân chủ Congo và tìnhhình bạo lực gia tăng ở Ai Cập./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục