Samsung va Hyundai hop tac giai quyet tinh trang thieu chip oto hinh anh 1Samsung và Hyundai ký thỏa thuận hợp tác. (Nguồn: Pulsenews)

Ngày 13/5, hai tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc - Samsung Electronics và Hyundai Motor - cho biết sẽ hợp tác cùng nhau để giải quyết tình trạng thiếu chip ôtô, giữa bối cảnh hoạt động sản xuất ôtô toàn cầu bị gián đoạn trong những tháng vừa qua và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp tục xấu đi trong thời gian tới.

Cụ thể, Samsung - nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và Hyundai - tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu của Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận hợp tác với Viện Công nghệ Ôtô và Viện Công nghệ Điện tử thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) để tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp sản xuất chip ôtô.

Thông tin chi tiết về hợp đồng giữa Samsung và Hyundai không được tiết lộ. Tuy nhiên, một quan chức chính phủ giấu tên cho biết: “Chúng tôi không loại trừ khả năng Hyundai sẽ nhận chip ôtô từ Samsung."

Hàn Quốc tự hào dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất chip nhớ, nhưng lại tương đối yếu trong mảng kinh doanh chip logic.

[Ngành ôtô điện Hàn Quốc đang tìm hướng tái sử dụng pin cũ]

Theo số liệu của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, nước này chỉ chiếm 2,3% thị phần sản xuất chip ôtô. Dẫn đầu trong lĩnh vực này lần lượt là Mỹ (31,4%), Nhật Bản (22,4%) và Đức (17,7%).

Các nhà sản xuất chip lớn của Hàn Quốc như Samsung và SK hynix Inc. tập trung vào sản xuất chất bán dẫn bộ nhớ hiệu suất cao vì chip ôtô được xem là đem lại ít lợi nhuận hơn, trong khi lại đòi hỏi quy trình kiểm định phức tạp và yêu cầu chất lượng khắt khe.

Các nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu hụt chip ôtô trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là bộ vi mạch điều khiển điện tử trên ôtô, dẫn đến tình trạng phải tạm ngừng sản xuất nhiều lần.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu thiết lập một chuỗi cung ứng chip ôtô để giải quyết tình trạng khan hiếm chất bán dẫn toàn cầu.

Chính phủ có kế hoạch tung ra các gói ưu đãi thuế và trợ cấp trị giá tổng cộng 510.000 tỷ won (453 tỷ USD) cho các công ty bán dẫn từ nay cho đến năm 2030.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng thỏa thuận giữa Samsung và Hyundai có thể tăng cường năng lực tự chủ của đất nước trong lĩnh vực sản xuất chip ôtô và nâng cao khả năng cạnh tranh của Hàn Quốc đối với việc sản xuất các ôtô thế hệ tiếp theo trong tương lai.

Trong khi các nhà sản xuất chip sẽ đi đầu trong nghiên cứu và phát triển công nghệ bán dẫn cốt lõi, các doanh nghiệp sản xuất ôtô sẽ tập trung vào việc cung cấp các nền tảng để thử nghiệm chip ôtô mới và các bộ phận liên quan./.

Đức Hưng (TTXVN/Vietnam+)