San luong oto cua Toyota tren toan cau giam lan dau tien trong 2021 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Đại diện Toyota Motor Corp. ngày 29/9 cho biết sản lượng ôtô của hãng trên toàn cầu trong tháng 8/2021 đã giảm 16,2% so với một năm trước đó, xuống còn 531.448 chiếc, đánh dấu lần giảm sản lượng đầu tiên trong một năm qua của nhà sản xuất ôtô này.

Lý do cho sự sụt giảm trên là tình trạng thiếu phụ tùng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Đông Nam Á, trong khi cuộc khủng hoảng thiếu chất bán dẫn toàn cầu chưa kết thúc.

Đông Nam Á đóng vai trò là trung tâm chế tạo quan trọng của các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản. Tuy nhiên, việc nhiều nhà máy trong khu vực tạm ngừng hoạt động để chống dịch đã gây khó khăn cho việc đảm bảo đủ các linh kiện cần thiết cho các nhà sản xuất.

Trong tháng Tám, Toyota báo cáo sản lượng tại các nhà máy nước ngoài đã giảm 19,9% xuống 345.722 chiếc, trong khi sản lượng trong nước giảm 8,4% xuống 185.726 chiếc. Theo khu vực, sản lượng ở Trung Quốc giảm 30,3% so với một năm trước và tại châu Á (không bao gồm Nhật Bản) giảm 21,4%. Sản lượng ở Bắc Mỹ giảm 14,6% vào cùng giai đoạn.

Tuy nhiên, dù sản lượng đi xuống, doanh số bán hàng toàn cầu của Toyota đã tăng 3,9% lên 748.893 chiếc vào cùng giai đoạn, đánh dấu tháng tăng doanh số thứ 12 liên tiếp cho nhà sản xuất ôtô Nhật Bản.

[Hai công cụ mới hứa hẹn cải thiện thị trường chip xe điện toàn cầu]

Toyota cũng công bố kế hoạch hạn chế sản xuất trong tháng 9 và tháng 10/2021. Nhà sản xuất ôtô bán chạy nhất thế giới đã hạ mức dự kiến sản lượng cho năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 3/2022) xuống còn 9 triệu chiếc, giảm 300.000 chiếc so với kế hoạch ban đầu.

Động thái đó của Toyota đã “phủ bóng” lên triển vọng của lĩnh vực ôtô - vốn đang ghi nhận doanh số bán hàng phục hồi mạnh mẽ tại các thị trường chủ chốt bao gồm Trung Quốc và Mỹ.

Tình hình của các nhà sản xuất ô tô càng thêm khó khăn, trong bối cảnh họ phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Chip được sử dụng trong mọi sản phẩm điện tử, từ máy tính xách tay, máy chơi game đến các thiết bị điện tử phổ thông, ôtô.../.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)