Chiêng đồng lớn nhất VN

Sắp công bố chiếc chiêng đồng lớn nhất Việt Nam

Chiếc chiêng đồng lớn nhất Việt Nam có đường kính 2,5m và nặng 700kg, được đúc từ 1 tấn đồng và 1 tạ thiếc sẽ được công bố vào 13/11.
Lễ công bố chiếc chiêng đồng lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 13/11 tới. Đây là loại chiêng có núm, với 3 vòng tròn đồng tâm, hoa văn trang trí đẹp mắt và hình ảnh đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nắm tay nhau nhảy múa.

Chiếc chiêng đồng này có đường kính 2,5m và nặng 700kg, được đúc từ nguyên liệu 1 tấn đồng và 1 tạ thiếc, do nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Truyền cùng các đồng sự ở làng Phước Kiều, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam thực hiện từ đầu năm nay, trong thời gian 90 ngày.

Chiếc chiêng được đặt trong một không gian rộng tại Công viên Văn hóa Đồng Xanh, tỉnh Gia Lai, bên cạnh một số công trình bản sắc dân tộc mới được phục dựng như nhà sàn, nhà rông và khu nhà mồ của tộc người J'rai - nơi diễn ra một số hoạt động của đại lễ Festival cồng chiêng quốc tế lần thứ I, tổ chức từ ngày 12 đến 15/11 tới.

Qua công tác kiểm tra và đánh giá của Hội đồng tư vấn, chiếc chiêng đồng này đảm bảo đủ điều kiện công bố kỷ lục Việt Nam. Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã đồng ý trao giấy xác lập và Cúp lưu niệm kỷ lục chiếc chiêng đồng lớn nhất Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục