Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần 4

Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 dự kiến tổ chức trong ba ngày từ 26- 28/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với sự tham gia của hơn 200 học giả.
“Việt Nam trên đường hội nhập và phát triển bền vững” là chủ đề Hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần thứ 4 được giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo công bố trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 11/9 tại Hà Nội.

Hội thảo lần này sẽ tạo cơ hội cho các nhà Việt Nam học trên toàn thế giới trình bày những kết quả nghiên cứu của mình và giao lưu, trao đổi học thuật với các đồng nghiệp, qua đó góp phần nâng cao nhận thức khoa học từ việc tập hợp các ý tưởng hội nhập và phát triển bền vững Việt Nam trong giai đoạn mới. Đây cũng là dịp để các nhà Việt Nam học trong nước và quốc tế gặp gỡ, thảo luận, từ đó tăng cường phối hợp nghiên cứu giữa các học giả trong và ngoài Việt Nam.

Đặc biệt, thông qua Hội thảo, các học giả trong và ngoài nước sẽ tham gia đề xuất các ý kiến về quan điểm và chính sách phát triển của Việt Nam trong hội nhập và phát triển theo tinh thần: “ Việt Nam là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực và trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững”.

Giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Quang Thuấn cho biết việc chọn chủ đề hội nhập và phát triển bền vững đối với Hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần thứ 4 là sự tiếp nối của ba Hội thảo trước, bàn về những vấn đề đang đặt ra cho Việt Nam nằm trong xu hướng tất yếu của thời đại toàn cầu hóa, kết tinh những giá trị văn hóa tinh thần dân tộc hòa quyện với những giá trị văn hóa của nhân loại; giúp Việt Nam tiếp thu những tinh hoa tri thức tiên tiến của thế giới để rút ngắn quá trình phát triển, nhanh chóng đạt trình độ hiện đại, tiến tới sự phát triển bền vững cho hiện tại và tương lai.

Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 dự kiến tổ chức trong ba ngày từ 26-28/11 theo 15 tiểu ban tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội). Đến nay, Ban thư ký Hội thảo đã nhận được trên 1.000 bài đăng ký tham gia Hội thảo trong đó có khoảng 200 học giả thuộc 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 50% số lượng bài đăng ký tham gia là từ các nhà nghiên cứu trẻ ở trong và ngoài nước./.

Thu Phương (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục