Saudi Arabia bi kien vi vi pham ban quyen phat song the thao hinh anh 1Tập đoàn truyền thông BeIN của Qatar kêu gọi FIFA có hành động pháp lý. (Nguồn: Digital Studio Middle East)

Ngày 28/5, tập đoàn truyền thông beIN của Qatar đã kêu gọi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) có hành động pháp lý với tập đoàn viễn thông vệ tinh Arabsat tại Saudi Arabia vì vi phạm bản quyền phát sóng các sự kiện thể thao lớn trong khu vực mà beIN đã mua.

Luật sư đại diện của beIN Sophie Jordan cho biết hãng đã gửi đơn lên FIFA. beIN đã bỏ một số tiền lớn để mua bản quyền phát sóng nhiều sự kiện thể thao quan trọng trong khu vực trong đó có cả FIFA World Cup 2018 sắp diễn ra từ ngày 14/6 tới. Tuy nhiên, một số đài truyền hình tại Saudi Arabia lại có thể phát sóng lậu các sự kiện này, làm tổn hại tới quyền lợi của beIN.

Hãng truyền thông hàng đầu Qatar cho rằng từ tháng 10/2017, một hệ thống truyền hình "chui" của Saudi Arabia là beoutQ đã tiếp sóng tín hiệu từ Arabsat để phát sóng một cách bất hợp pháp các chương trình mà beIN đã mua bản quyền. Arabsat là tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực viễn thông vệ tinh ở thế giới Arab, trụ sở đặt tại Riyah và Saudi Arabia là cổ đông lớn nhất.

[Văn phòng của tập đoàn truyền thông Fox Networks bị lục soát]

Đây là động thái mới nhất của beIN nhắm vào một tập đoàn tại Saudi Arabia trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa các quốc gia vùng Vịnh vẫn chưa được tháo gỡ. Kể từ tháng 6/2017, Saudi Arabia, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar cùng cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực dù Qatar luôn bác bỏ.

Chính vì sự tẩy chay này nên beIN không thể tìm đại diện luật pháp tại Saudi Arabia để trực tiếp đứng ra kiện Arabsat mà phải thông qua FIFA. beIN cũng từng kêu gọi Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) hành động với beoutQ vì vi phạm bản quyền phát sóng trận chung kết Champions League cuối tuần qua. Ngoài ra, beIN còn cáo buộc Chính phủ Saudi Arabia đã cho dỡ bỏ các đầu thu phát tín hiệu của beIN khỏi các khách sạn, nhà hàng tại quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)