Singapore phê duyệt thêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 29/9, vaccine Comirnaty phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer đã được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi tại Singapore.
Singapore phê duyệt thêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty images/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 29/9, vaccine Comirnaty phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer đã được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi tại Singapore.

Theo Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HAS), phác đồ tiêm chủng cơ bản ở nhóm tuổi này sẽ bao gồm 3 liều 3 microgram - 2 liều đầu tiên được tiêm cách nhau 3 tuần và liều thứ 3 được tiêm sau liều thứ 2 ít nhất 8 tuần.

Trong một tuyên bố, HSA cho biết cơ quan đã xem xét cẩn thận các dữ liệu lâm sàng và tham khảo ý kiến các chuyên gia thuộc Ủy ban Cố vấn về dược phẩm và Hội đồng Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm để đưa ra đánh giá rằng lợi ích của việc sử dụng vaccine Comirnaty ở trẻ em trong độ tuổi này vượt trội so với rủi ro.

Cơ quan chức năng cho biết dữ liệu lâm sàng mà họ xem xét bao gồm một nghiên cứu được hãng Pfizer thực hiện với khoảng 1.800 trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi tham gia. Kết quả cho thấy đáp ứng miễn dịch ở trẻ nhỏ được tiêm 3 liều vaccine tương đương với phản ứng miễn dịch ở người lớn từ 16 đến 25 tuổi được tiêm 2 liều cao hơn, là 30 microgam. Do đó, có thể suy ra rằng 3 liều vaccine ở trẻ nhỏ có thể cung cấp mức độ bảo vệ tương đương với 2 liều ở người lớn.

HSA cũng cho biết dữ liệu thực tế ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã được tiêm 2 liều vaccine  của hãng Pfizer tại Singapore cho thấy hiệu quả chống lại các biến thể phụ Omicron là khoảng 40% và giảm tới hơn 80% khả năng phải nhập viện.

Theo cơ quan này, các tác dụng phụ của vaccine ở trẻ nhỏ tương tự như các tác dụng phụ được báo cáo ở người lớn, từ mức độ nhẹ đến trung bình như đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi và nhức đầu.

[Brazil phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 6 tháng tuổi]

HSA cho biết những phản ứng này có liên quan đến việc tiêm chủng nói chung và được cho là một phần phản ứng tự nhiên của cơ thể để xây dựng khả năng miễn dịch chống lại COVID-19.

Tuy nhiên, HSA cũng khuyến cáo những người chăm sóc trẻ nhỏ nên theo dõi các dấu hiệu và các triệu chứng của bệnh viêm cơ tim như đau ngực và khó thở, cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm các hoạt động thể chất mạnh sau khi trẻ được tiêm chủng.

Đây là loại vaccine thứ 2 được HSA cấp phép sử dụng tại Singapore cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi, sau vaccine Spikevax của hãng dược phẩm Moderna. Vaccine Spikevax đã được HSA cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 17 tuổi vào ngày 24/8 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục