Singapore se tang cuoc giao thong van tai cong cong tu thang Tu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: edmw.sg)

Kể từ đầu tháng Tư (5/4/2015), những hành khách là người trưởng thành mua vé phương tiện công cộng theo tháng (sử dụng thẻ) sẽ phải trả thêm từ 4-5 cent cho mỗi chuyến tàu điện hoặc xe buýt. Đối với các tuyến ngắn, giá sẽ tăng từ 2-3 cent. Đối với khách hàng thanh toán bằng tiền mặt, giá sẽ tăng thêm 10 cent cho mỗi chuyến đi.

Đây là quyết định vừa được Hội đồng Giao thông vận tải công cộng Singapore công bố ngày 21/1.

Tuy nhiên, mức giá vé đối với học sinh chỉ được điều chỉnh nhẹ (tăng 1 cent); vé cho người lao động có thu nhập thấp (từ 1.500 đến dưới 1.900 đôla Singapore/tháng), vé cho người khuyết tật và người già vẫn giữ nguyên.

Đây là một phần thuộc kế hoạch điều chỉnh cước vận tải công cộng thêm 2,8% trong năm nay của Hội đồng Giao thông vận tải công cộng Singapore.

Việc điều chỉnh giá vé các phương tiện công cộng được tính toán dựa trên ba yếu tố: Tỷ lệ lạm phát, mức lương và chỉ số năng lượng; trong đó hai yếu tố đầu tiên chiếm tới 40% và yếu tố năng lượng chiếm 20%.

Một tỷ lệ 0,5% trong giá vé sẽ được chiết khấu lại cho các hãng vận tải nhằm cân bằng lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và nhà nước.

Theo tính toán, việc điều chỉnh giá cước lần này sẽ dẫn đến việc hai công ty chuyên vận tải công cộng là SBS Transit và SMRT Corp dự kiến sẽ đạt mức doanh thu hơn 48,5 triệu đôla Singapore trong năm nay. Tuy nhiên, theo quy định, mỗi hãng vận tải sẽ phải trích từ 25-30% doanh thu vào quỹ Quỹ Giao thông vận tải công cộng để giúp các gia đình khó khăn đối phó với việc tăng giá vé.
 
“Tỷ lệ trích lại này sẽ được điều chỉnh dựa trên tỵ lệ doanh thu và mức trích tối đa có thể lên tới 50% doanh thu,’’ Chủ tịch Hội đồng Giao thông công cộng Richard Magnus cho biết.

Bên cạnh đó, sau thời gian hai năm thí điểm, chính phủ Singapore cũng quyết định áp dụng chính thức giá vé trong các khung giờ cao điểm-thấp điểm từ tháng Năm. Theo đó, công dân Singapore và những người có thẻ cư trú dài hạn (Permanent Residents) có thể mua vé tháng với giá 80 đô la Singapore, cho phép họ đi không giới hạn ngoài khung giờ cao điểm (06 giờ 30 phút-9 giờ và 17 giờ-7 giờ 30 phút) các ngày trong tuần. Đối với người khuyết tật và người già, mức giá vé tháng sẽ là 40 đô la Singapore./.
Mỹ Bình/Singapore (Vietnam+)