So ca F0 tang cao sau Tet, Ninh Binh tang cuong phong, chong dich hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tỉnh Ninh Bình ghi nhận số ca F0 tăng đột biến. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, trong 4 ngày Tết (từ 31/1 đến ngày 3/2), tổng số ca bệnh COVID-19 phát hiện mới trên địa bàn tỉnh là 452 ca bệnh, tính bình quân 113 ca bệnh/ngày, không tăng so với những ngày trước Tết.

Tuy nhiên, chỉ trong 4 ngày (từ ngày 4 đến 7/2), Ninh Bình ghi nhận gần 1.400 ca mắc COVID-19, trong đó có gần 1.240 ca trong cộng đồng, ở tất cả 8 huyện, thành phố.

Ngay từ ngày 6 đến 7/2, số ca mắc COVID-19 tại địa phương tăng mỗi ngày trên 400 ca bệnh. Từ ngày 8 đến 9/2, số ca F0 tăng nhanh đột biến với mỗi ngày khoảng 1.000 ca. Trong đó, thành phố Ninh Bình là địa phương có số ca bệnh mới nhiều nhất.

[Dịch COVID-19: Ninh Bình lần đầu ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron]

Theo Thông báo số 40/TB-SYT ngày 8/2/2022 của Sở Y tế tỉnh về cấp độ dịch, có 3 phường của thành phố Ninh Bình là Tân Thành, Vân Giang và Thanh Bình thuộc vùng dịch cấp độ 4 (vùng đỏ).

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 64/UBND-VP6 chỉ đạo về việc tăng cường triển khai một số biện pháp, phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình yêu cầu thủ trưởng các cơ sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện kiểm tra, quyết liệt, có hiệu quả việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị; phát huy vai trò hệ thống giám sát y tế, lực lượng công an xã, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng và của người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh sẵn sàng các phương pháp, kịch bản ứng phó linh hoạt, kịp thời với dịch bệnh trong mọi tình huống; tập trung thực hiện chiến dịch tiêm vaccine mùa Xuân năm 2022 bảo đảm khoa học, hiệu quả, bảo đảm đúng tiến độ, không bỏ sót đối tượng, không để lãng phí vaccine./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)