So ca mac COVID-19 tang manh de doa su phuc hoi kinh te Eurozone hinh anh 1Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bologna, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng mạnh trong những ngày qua tại châu Âu là mối đe dọa lớn nhất cho sự phục hồi kinh tế tại Khu vực đồng euro (Eurozone).

Đây là kết quả cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành với nhiều nhà kinh tế, vốn cho rằng tăng trưởng và lạm phát nhiều khả năng tạo ra những nhân tố tiêu cực hơn là tích cực trong năm tới.

Theo các nhà kinh tế, hiện nay, kinh tế Eurozone đang trên đà phục hồi mạnh mẽ do các biện pháp phong tỏa cách ly đang dần được nới lỏng và các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

[Eurozone cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính các nền kinh tế]

Tuy nhiên, Pháp, Tây Ban Nha và một số nước khác thuộc Eurozone vẫn đang phải đối mặt với làn sóng dịch bùng phát mới. Điều này làm tăng khả năng gia hạn các biện pháp hạn chế và cách ly.

Nhà kinh tế thuộc ING, Peter Vanden Houte nhận định sự gia tăng đột biến các ca lây nhiễm COVID-19 trong những tháng mùa Hè đã cho thấy rõ ràng rằng nếu chưa có vaccine hiệu quả, tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục bị kìm hãm.

Theo kết quả khảo sát, 90% các nhà kinh tế (37 trong số 41 người) được hỏi cho rằng sự gia tăng các ca mắc COVID-19 là rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Eurozone trong năm tới.

Bên cạnh đó, sự mạnh lên của đồng euro cùng viễn cảnh Liên minh châu Âu (EU) và Anh không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Anh rời khỏi EU) khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm cũng là những nguy cơ mà khối này phải đối mặt.

Cuộc khảo sát cũng đưa ra dự báo kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 8,1% trong quý 3/2020, mức tăng trưởng mạnh nhất được ghi nhận cho đến nay, sau khi giảm 11,8% trong quý 2/2020.

Dự báo này không thay đổi so với cuộc khảo sát tháng 8 vừa qua. Đối với quý 4/2020, kinh tế Eurozone dự kiến tăng 2,5% so với quý trước./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)