So ca mac moi tai Nhat Ban, Nga, Ba Lan lien tiep tang len muc ky luc hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản công bố ngày 21/1 đã vượt 47.000 ca, mức cao kỷ lục mới trong ngày thứ 4 liên tiếp trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh chóng tại nước này.

Thủ đô Tokyo xác nhận 9.699 ca mắc mới so với 8.638 ca của ngày trước đó, trong khi chính quyền tỉnh Osaka cũng ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục với 6.254 ca.

Do sự lây lan nhanh chóng có thể dẫn tới sự quá tải cho hệ thống y tế, tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng sang Tokyo và 12 tỉnh khác trong 3 tuần tới, bất đầu từ ngày 21/1, cho phép thống đốc các khu vực này yêu cầu các nhà hàng và quán rượu đóng cửa sớm và ngừng hoặc giới hạn phục vụ rượu.

Nhiều khu vực tại Nhật Bản đang chật vật đối phó với làn sóng dịch thứ 6. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản đã vượt 2 triệu ca, tính đến ngày 20/1.

[Số ca mắc mới COVID-19 ở Đức lên mức cao chưa từng có]

Nhà chức trách Nga ngày 21/1 thông báo đã ghi nhân 49.513 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, vượt mức cao kỷ lục trước đó là 41.335 ca ghi nhận hồi tháng 11/2021.

Số ca mắc COVID-19 trên toàn nước Nga tăng mạnh trong những ngày gần đây và chính quyền dự báo sự gia tăng mạnh trong những ngày tới do sự lây lan nhanh của biến thể Omicron.

Tổng thống Vladimir Putin hồi tuần trước cảnh báo nước này có 2 tuần để chuẩn bị cho sự gia tăng mạnh số ca mắc COVID-19 và kêu gọi tăng cường xét nghiệm và đẩy nhanh hơn nữa các chiến dịch tiêm chủng.

Cho dù có sẵn 4 loại vaccine, nhiều người dân Nga vẫn chủ quan không muốn tiêm vaccine và mới chỉ có gần một nửa dân số Nga tiêm đủ liều cơ bản vaccine.

Đến nay, Nga đã ghi nhận 324.752 ca tử vong do COVID-19, mức tử vong cao nhất tại châu Âu.

Thứ trưởng Y tế Ba Lan Waldemar Kraska ngày 21/1 cho biết nước này ghi nhận 36.665 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, trong bối cảnh làn sóng dịch thứ 5 do biến thể Omicron lây lan đang gia tăng.

Chính phủ Ba Lan cảnh báo rằng làn sóng mới nhất này sẽ đẩy số ca mắc lên mức chưa từng thấy, gây quá tải cho hệ thống y tế. 

Thứ trưởng Kraska cảnh báo trong những ngày tới, số ca mắc ngày sẽ vượt 50.000 ca trong tuần tới. Một tuần trước, số ca mắc mới ngày chỉ hơn 16.000.

Ba Lan có tỷ lệ tiêm vaccine thấp hơn tỷ lệ trung bình của Liên minh châu Âu (EU) và các biện pháp như đeo khẩu trang tại các nơi công cộng kín thường không được tuân thủ nghiêm ngặt.

Hôm 19/1, Bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski thông báo các viên chức nhà nước có thể chuyển sang làm việc từ xa và các doanh nghiệp tư nhân có thể làm như vậy để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh./. 

(TTXVN/Vietnam+)