So nguoi mac soi tai cac dia phuong co xu huong giam hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm phòng cho trẻ tại Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), ngày 25/4, cả nước ghi nhận thêm 38 trường hợp mắc sởi xác định trong số 210 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 25 tỉnh, thành phố.

Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước ghi nhận 3.647 trường hợp mắc sởi xác định trong số 10.227 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 125 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi.

Trong ngày cũng đã có hai trường hợp tử vong có liên quan đến sởi ở Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và bổ sung hai trường hợp tử vong có liên quan đến sởi tại Bệnh viện Bạch Mai (trong đó có 1 trường hợp tử vong ngày 15/2 và 1 trường hợp tử vong ngày 18/4). Số trẻ đến khám tại các bệnh viện tuyến trung ương đã giảm rõ rệt, tuy nhiên số bệnh nhân nhập viện mới thường là những bệnh nhân nặng.

Theo thống kê, đến nay số trường hợp sốt phát ban nghi sởi và số mắc sởi xác định tại các địa phương tiếp tục xu hướng giảm; tỷ lệ tiêm vắcxin sởi tại các tỉnh tiếp tục được nâng lên do các tỉnh tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vét vắcxin sởi.

Kết quả thực hiện kế hoạch tiêm vắcxin sởi phòng chống dịch và tiêm vét vắcxin sởi chung trên toàn quốc đến ngày 25/4 là 74,02% tăng 1,62% so với ngày 24/4.

41 địa phương có tỷ lệ tiêm vét vắcxin sởi đạt tỷ lệ cao trên 70% gồm Bắc Ninh, Phú Yên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hậu Giang, Hà Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Lai Châu, Cà Mau, Kon Tum, Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Dương, Yên Bái, Hà Nam, Đà Nẵng, Cần Thơ, Trà Vinh, Tuyên Quang, Ninh Thuận, Quảng Nam, Sơn La, Đắk Nông, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Thái Bình, Nghệ An, Phú Thọ, Ninh Bình, Lạng Sơn, Nam Định, Lào Cai, Bắc Kạn, Hưng Yên, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Đồng Nai.

Năm tỉnh có tỷ lệ tiêm vét vắcxin sởi thấp dưới 50% gồm An Giang, Tiền Giang, Bình Phước, Lâm Đồng, Long An.

Cũng trong ngày 25/4, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các vụ, cục liên quan đã đến kiểm tra công tác thu dung điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Các đoàn công tác của Bộ Y tế và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sởi và triển khai chiến dịch tiêm vắcxin sởi tại các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng...

Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ từ 9 tháng đến 10 tuổi tại các tỉnh trọng điểm có số mắc cao, đầu mối giao lưu với các nước trong khu vực; xây dựng các khuyến cáo phòng chống dịch sởi cho người dân trong dịp 30/4, 1/5 và tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch sởi, tổ chức giao lưu trực tuyến trên các cơ quan truyền thông đại chúng./.

PV (TTXVN/Vietnam+)