So viec lam moi doanh nghiep My tao ra thap hon du bao hinh anh 1Một nhân viên của FedEx đang vận chuyển hàng. (Nguồn: The Hill)

Trong tháng 8 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã tạo thêm 130.000 việc làm, thấp hơn mức dự báo, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ với Trung Quốc và kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong báo cáo công bố ngày 6/9, Bộ Lao động Mỹ cho biết số việc làm mới được tạo ra trong tháng 8 thấp càng làm gia tăng những quan ngại rằng sự suy giảm kinh tế toàn cầu có thể gây ra suy thoái kinh tế ở Mỹ sau hơn một thập kỷ tăng trưởng. Khu vực tư nhân tạo thêm được 96.000 việc làm, trong đó 25.000 việc làm là những hợp đồng thời vụ và ngắn hạn. Tỷ lệ thất nghiệp giữ ổn định ở mức 3,7%, trong khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 63,2%.

Báo cáo cho biết tăng trưởng việc làm tại Mỹ trong tháng 7/2019 đã được điều chỉnh thấp hơn 5.000 việc làm so với mức tăng 159.000 việc làm. Trong khi đó, mức tăng 193.000 việc làm trong tháng 6 đã bị điều chỉnh giảm xuống còn 178.000 việc làm mới. Các sửa đổi trên đã khiến mức tăng việc làm trung bình hằng tháng trong năm 2019 xuống còn 158.000, thấp hơn mức tăng trung bình hằng tháng 223.000 trong năm 2018.

Những số liệu yếu kém về việc làm nhiều khả năng sẽ làm gia tăng áp lực khiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giảm lãi suất cuối tháng 9 trong bối cảnh giới chuyên gia kinh tế vốn đã dự báo khả năng FED sẽ có động thái này.

[Thu nhập của lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ cao gấp 278 lần người lao động]

Mặc dù nền kinh tế Mỹ trong năm 2019 đã bổ sung số việc làm với tốc độ chậm hơn so với năm ngoái, nhưng vẫn giữ được đà phục hồi. Trong khi đó, các cường quốc châu Âu và châu Á phải đối mặt với suy thoái mạnh hơn do phải chịu những tác động từ căng thẳng thương mại gia tăng.

Trong khi đó, theo số liệu của Công ty dịch vụ việc làm Challenger, Gray&Christmas, số người lao động bị các công ty Mỹ sa thải trong tháng 8 đã tăng lên hơn 10.000 người, mà nguyên nhân là do hoạt động kinh doanh khó khăn. Số người mất việc nhiều nhất là trong ngành y tế, tiếp đó là ngành công nghệ và chế tạo.

Phó Chủ tịch Công ty Challenger, Gray&Christmas, Andrew Challenger nhận định: "Giới chủ đang bắt đầu chịu tác động từ căng thẳng thương mại cũng như việc áp thuế của Mỹ và Trung Quốc. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi sự lo ngại của các nhà đầu tư đang làm suy giảm lòng tin vào thị trường và giới chủ dường như sa thải người lao động để đối phó với tình trạng nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ của họ bị giảm sút".

Giới chủ Mỹ cho biết kinh doanh khó khăn là nguyên nhân khiến họ cắt giảm tới 10.488 vị trí việc làm, đóng cửa hoạt động là nguyên nhân thứ hai khiến thêm 16.718 người bị sa thải và việc Mỹ và Trung Quốc áp thuế trả đũa lẫn nhau là nguyên nhân khiến thêm nhiều người mất việc./.

Đại Thắng-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)