Soc Trang dat muc tieu chuyen ve trang thai binh thuong moi tu 16/9 hinh anh 1Hội nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch thống nhất chuyển Sóc Trăng sang trạng thái bình thường mới từ 16/9. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Vào chiều 14/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thống nhất từ 0h ngày 16/9, toàn tỉnh Sóc Trăng sẽ chuyển sang trạng thái “bình thường mới.”

Đây là nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và người dân Sóc Trăng trong việc nêu cao tinh thần phòng, chống dịch một cách quyết liệt cùng với cách làm hay và sáng tạo.

Theo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng, từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại cộng đồng vào ngày 4/7/2021 đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 1.014 ca nhiễm; trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện 631 ca; số ca tử vong do các bệnh lý nền là 20 ca, còn đang điều trị 363 ca.

Hiện tỉnh còn 2 địa phương tiếp tục xuất hiện những ổ dịch mới là: Thị xã Vĩnh Châu (phường 1, phường Vĩnh Phước, xã Vĩnh Tân), huyện Mỹ Xuyên (xã Đại Tâm).

Chỉ còn 2 xã "vùng đỏ"

Trong đợt dịch lần thứ 4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã ban hành quyết định thiết lập 50 vùng/khu vực cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19; đã kết thúc thời gian cách ly 41 khu vực; hiện còn 9 khu vực đang thực hiện cách ly y tế.

[Sớm đưa Sóc Trăng về trạng thái "bình thường mới," khôi phục sản xuất]

Toàn tỉnh hiện đang sử dụng 57 cơ sở cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận 5.929 người; hiện đang cách ly tập trung 2.320 người; triển khai phương án Kiểm soát tình hình dịch COVID-19 tại các vùng nguy cơ của tỉnh Sóc Trăng, trong đó tổ chức xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại các vùng nguy cơ để sàng lọc phát hiện F0 đưa ra khỏi cộng đồng, quản lý, cách ly F1 để làm sạch cộng đồng.

Với những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch, nhất là từ khi tỉnh thực hiện phân vùng nguy cơ theo các mức nguy cơ: vùng đỏ, cam, vàng, xanh, (từ 15/8 đến nay), tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực.

Toàn tỉnh hiện chỉ còn 2 xã “vùng đỏ”, 4 xã “vùng vàng”, còn lại tất cả 103 xã, phường, thị trấn đều là “vùng xanh.”

Đối với 2 xã “vùng đỏ” gồm xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên và xã Đại Hải, huyện Kế Sách, dự kiến sẽ đủ điều kiện chuyển sang “vùng cam” vào ngày 15/9.

Theo ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng, đạt được kết quả cao trong công tác phòng, chống dịch là nỗ lực lớn trong chỉ đạo điều hành, quản lý, thực hiện công tác phòng, chống dịch của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân Sóc Trăng.

Tuy nhiên, để xanh hóa địa bàn tỉnh, Sóc Trăng vẫn cần phải giữ nguyên 4 tuyến chốt phòng dịch từ tỉnh, huyện, xã, ấp.

Việc đi lại vẫn phải được kiểm soát; các huyện, thị xã, thành phố vẫn phải chia nhỏ địa bàn để quản lý, kiểm soát tốt dịch. Các phường, huyện, thị xã, thị trấn, thành phố cương quyết bảo vệ vùng xanh.

Bên cạnh đó, vẫn cần nâng cao năng lực y tế, điều trị, xét nghiệm, hạn chế lây nhiễm chéo và quản lý chặt người dân ở nơi khác về địa bàn tỉnh…

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn cho rằng thời gian qua, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đạt kết quả cao. Sóc Trăng được Chính phủ, Bộ Y tế xếp vào nhóm 1, nhóm kiểm soát dịch tốt.

Thực tế, thời gian gần đây, số ca bệnh phát sinh giảm dần, có ngày không có ca mới, nhiều ngày không có chùm ca lây nhiễm mới, toàn tỉnh đã có gần 95% số xã ở mức xanh, đạt trạng thái bình thường mới.

Cách làm sáng tạo, mới, hay của tỉnh sau khi áp dụng việc phân vùng quản lý phòng, chống dịch theo mức nguy cơ từ vùng đỏ giảm xuống vùng xanh đã góp phần rất lớn trong việc tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp khôi phục, duy trì, phát triển sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông sản, lưu thông hàng hóa.

Dựa trên các tiêu chí, quy định của Bộ Y tế, đến nay, Sóc Trăng đã kiểm soát được dịch và chuyển sang trạng thái bình thường mới, Ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất từ 0 giờ ngày 16/9 sẽ áp dụng thực hiện toàn chuyển trạng thái “bình thường mới” trên phạm vi toàn tỉnh.

Như vậy, công tác phòng, chống dịch của tỉnh Sóc Trăng đã đi đúng hướng, thực hiện đạt các mục tiêu Chính phủ đưa ra là đến 15/9 khống chế được dịch.

Kiên quyết bảo vệ "vùng xanh"

Để giữ vững thành quả đạt được, thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đảm bảo yêu cầu bám sát tình hình dịch trên địa bàn, bảo vệ vùng xanh với phương châm chủ động tiến công; phòng ngừa tích cực, khoanh vùng, cách ly nhanh, xử lý quyết liệt nhưng cũng phải xử lý hài hòa với sản xuất kinh doanh, xây dựng kế hoạch phục hồi, phát triển sản xuất.

Soc Trang dat muc tieu chuyen ve trang thai binh thuong moi tu 16/9 hinh anh 2Lực lượng chức năng đẩy mạnh thông tin tuyên truyền ở các địa điểm đông dân cư. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng, chống dịch. Chính quyền, mặt trận đoàn thể các cấp tạo điều kiện cho người các điều kiện thiết yếu trong khu cách ly, khu phong tỏa, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Cũng theo ông Lâm Văn Mẫn, các cấp ngành, địa phương cần hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, mở rộng và bảo vệ vùng an toàn sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất kinh doanh.

Các cấp ủy, chính quyền tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục rà soát chỉ tiêu, nghị quyết năm 2021 để có phương án, kế hoạch, lộ trình từ nay đến cuối năm thực hiện đạt, gắn với yêu cầu an toàn phòng chống dịch; đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư công, tái khởi động các dự án lớn, thực hiện nhanh tiến độ xây dựng, đầu tư trên địa bàn, phấn đấu đến hết tháng 9/2021 giải ngân đạt trên 60% kế hoạch.

Các ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương cần hỗ trợ kết nối cung cầu hàng nông sản cho người dân, doanh nghiệp.

Ngành Y tế tiếp tục đánh giá kết quả, đảm bảo xét nghiệm nhanh hơn, hiệu quả hơn phù hợp với điều kiện của tỉnh và ngành giáo dục sớm tham mưu cho tỉnh thực hiện tốt việc đón các cháu học sinh từ vùng dịch về, tổ chức việc dạy và học đạt hiệu quả, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch…/.

Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)