Somalia đạt được thỏa thuận tổ chức bầu cử sau thời gian bế tắc

Cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày tới, các đại biểu đặc biệt do các tộc trưởng Somalia lựa chọn, sẽ bầu các nhà lập pháp và những người này sẽ bầu ra tổng thống.
Tổng thống Mohamed Abdullahi tại cuộc họp ở Mogadishu, Somalia. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Mohamed Abdullahi tại cuộc họp ở Mogadishu, Somalia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/5, Chính phủ Somalia thông báo cuộc bầu cử bị trì hoãn sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày tới.

Kết quả trên đạt được sau 5 ngày đàm phán giữa chính phủ trung ương với thống đốc 5 bang ở Somalia, chấm dứt nhiều tháng bế tắc về tổ chức bầu cử sau cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất mà quốc gia châu Phi này phải đối mặt sau nhiều năm.

Phát biểu sau khi kết thúc đàm phán, Thứ trưởng Bộ Thông tin Somalia Abdirahman Yusuf nêu rõ: "Về kế hoạch bầu cử, diễn đàn tham vấn quốc gia đã nhất trí rằng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày tới, với thời gian chính xác sẽ do ủy ban bầu cử quyết định."

[Tổng thống Somalia nối lại các cuộc đàm phán bầu cử]

Cuộc bầu cử sẽ theo mô hình gián tiếp phức tạp từng được tổ chức trước đây. Theo đó, các đại biểu đặc biệt do các tộc trưởng Somalia lựa chọn, sẽ bầu các nhà lập pháp và những người này sẽ bầu ra tổng thống.

Trước đó, chính phủ trung ương và thống đốc 5 bang ở Somalia đã không thể đạt được sự nhất trí về điều khoản tổ chức bầu cử trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Mohamed Abdullahi kết thúc vào tháng 2/2021.

Khi vòng đàm phán gần đây nhất do Liên hợp quốc hậu thuẫn thất bại vào tháng 4/2021, Hạ viện Somalia đã thông qua dự luật đặc biệt kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống Abdullahi thêm 2 năm nữa.

Thượng viện Somalia đã phản đối động thái trên và dẫn tới các cuộc đụng độ đẫm máu giữa lực lượng an ninh và phe đối lập ở thủ đô Mogadishu, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Somalia tiến hành bầu cử, đe doạ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia thuộc khu vực Sừng châu Phi - với 15 triệu dân và 5 bang bán tự trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục