Somalia tang cuong khong kich truy quet phien quan al-Shabaab hinh anh 1Lực lượng an ninh Somalia điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom do phiến quân al-Shabaab tiến hành tại Mogadishu, ngày 14/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội chính phủ Somalia đã tiến hành các cuộc không kích tại tỉnh miền nam Hạ Shabelle, tiêu diệt ít nhất 21 phiến quân al-Shabaab.

Ngày 16/8, mạng phát thanh Quân đội Quốc gia Somalia (SNA) dẫn lời các sỹ quan quân đội cho biết các lực lượng Somalia được Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) hỗ trợ đã phát động hai cuộc không kích vào các căn cứ của al-Shabaab - một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda ở châu Phi - tại các thị trấn Mubarak và Janale.

Nguồn tin nêu rõ đợt không kích đầu tiên trúng vào căn cứ của al-Shabaab tại thị trấn Mubarak, tiêu diệt ít nhất 21 phiến quân, trong đó có các tay súng nước ngoài, và làm 37 tên bị thương.

Vụ không kích thứ hai trúng một lán trại khác của phiến quân ở Janale - một thị trấn nông nghiệp, cách thủ đô Mogadishu 80km.

Trong các đợt tấn công mới, các lực lượng Somalia đã giải phóng thị trấn nông nghiệp chiến lược Awdhegle, bị phiến quân al-Shabaab kiểm soát trong thời gian qua.

Somalia chìm trong tình trạng bạo lực vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước khi xung đột bùng phát giữa các nhóm vũ trang.

Lực lượng Hồi giáo al-Shabaab đã tuyên bố trung thành với mạng lưới al-Qaeda và thực hiện nhiều cuộc tấn công khắp Somalia, tìm cách lật đổ chính quyền trung ương và lập ra một chính quyền dựa trên thực thi luật Hồi giáo hà khắc.

Al-Shabaab đã bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadishu năm 2011 và sau đó phải rút dần khỏi các thành phố lớn của Somalia.

Tuy nhiên, hiện lực lượng này vẫn kiểm soát nhiều vùng tại nước này, thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công du kích hoặc đánh bom liều chết nhằm vào các mục tiêu cơ quan chính phủ hoặc an ninh./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)