Sony và Honda thông báo bắt tay để cùng phát triển xe điện

Sony và Honda có kế hoạch thành lập một liên doanh vào cuối năm nay nhằm tiếp thị những chiếc xe điện đầu tiên của hai doanh nghiệp này vào năm 2025.
Sony và Honda thông báo bắt tay để cùng phát triển xe điện ảnh 1(Nguồn: smartprix.com)

Người đứng đầu Sony Group cho biết liên doanh dự kiến giữa tập đoàn này và hãng Honda Motor có thể tiến hành đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) khi hai doanh nghiệp chuẩn bị phát triển xe điện cùng nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Sony Kenichiro Yoshida cho rằng liên doanh mới giữa Sony và Honda nên hoạt động độc lập về lâu dài, thay vì đặt dưới quyền của Sony hay Honda.

Khi được hỏi về khả năng IPO của liên doanh, hay kế hoạch bán cổ phần cho các công ty khác, ông Yoshida cho biết đây là phương án khả thi.

Sony và Honda có kế hoạch thành lập một liên doanh vào cuối năm nay nhằm tiếp thị những chiếc xe điện đầu tiên của hai doanh nghiệp này vào năm 2025.

Sony sẽ phát triển phần mềm và nội dung giải trí có sẵn trên xe như phim ảnh và âm nhạc, trong khi Honda sẽ cung cấp phần cứng và các tính năng an toàn cho xe.

Ông Yoshida cho biết cả hai doanh nghiệp muốn đóng góp vào cuộc cách mạng về phương tiện di chuyển và mô hình kinh doanh của liên doanh có thể được tiết lộ trong tương lai gần. Nêu ví dụ về sự góp mặt của Apple, một “kẻ ngoại đạo,” trong lĩnh vực ôtô, ông Yoshida cho rằng Sony và Honda có những lĩnh vực có thể cạnh tranh với Apple.

Năm ngoái, Sony đã tuyên bố mục tiêu dài hạn là thu hút 1 tỷ khách hàng kết nối trực tiếp với các hoạt động giải trí và dịch vụ khác của tập đoàn này.

Hiện nay, hoạt động kinh doanh giải trí của Sony đang phát triển nhanh chóng và "làm lu mờ" hoạt động kinh doanh điện tử truyền thống của tập đoàn này.

Trong tài khóa trước (kết thúc vào cuối tháng 3/2022), trò chơi, dịch vụ mạng, phim và âm nhạc đóng góp 51% tổng doanh thu của Sony, ghi dấu lần đầu tiên tỷ lệ này vượt 50%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục