Sri Lanka tang gia nhieu loai thuoc thong thuong toi 40% hinh anh 1Nhân viên y tế sắp xếp các loại thuốc theo đơn tại một bệnh viện ở Colombo, Sri Lanka, ngày 21/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/4, Sri Lanka thông báo tăng 40% giá hàng chục loại thuốc thường dùng tại nước này trong bối cảnh người dân đang vật lộn đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.

Sau nhiều tháng trải qua tình trạng cắt điện liên miên, thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc thang dẫn đến những cuộc biểu tình trên diện rộng tại Sri Lanka.

Nhiều bệnh viện tại nước này cũng đã phải hủy các lịch phẫu thuật đã định trước do thiếu thuốc gây tê/gây mê.

Chỉ thị mới được ban hành ngày 30/4 áp dụng với 60 loại thuốc đang khan hiếm. Bộ trưởng Y tế Sri Lanka Channa Jayasumana cho biết các loại thuốc kháng sinh, giảm đau không cần kê đơn, thuốc điều trị bệnh tim và tiểu đường đều nằm trong danh mục thuốc sẽ tăng giá.

Đây là lần thứ hai trong 6 tuần trở lại đây, Sri Lanka tăng giá thuốc. Hồi giữa tháng Ba, nhiều loại thuốc cũng đã tăng giá 30%.

Các quan chức dược phẩm Sri Lanka cho rằng biện pháp tăng giá mới là cần thiết để bù đắp cho tác động của tình trạng giá nhiên liệu tăng gấp đôi kể từ tháng 12/2021.

[Sri Lanka cần 90 ngày giải quyết việc thiếu thuốc men, thiết bị y tế]

Các dữ liệu thống kê chính thức công bố ngày 29/4 cho thấy tỷ lệ lạm phát tại Sri Lanka ở mức gần 30% trong tháng Tư, đánh dấu tuần thứ 7 liên tiếp lạm phát của nước này tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Sri Lanka cũng đã cạn ngoại tệ để nhập khẩu nhiều mặt hàng thiết yếu. Ngày 29/4, Ngân hàng trung ương Sri Lanka thông báo sẽ sớm dỡ bỏ các quy định yêu cầu các nhà xuất khẩu đổi tiền ngoại tệ sang đồng rupee.

Trong những tháng gần đây, Ngân hàng trung ương Sri Lanka đã áp dụng một số quy định buộc các nhà xuất khẩu phải đổi đồng USD trong một khoảng thời gian nhất định để tăng cường nguồn dự trữ ngoại tệ.

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 29/4, Thống đốc Nandalal Weerasinghe cho biết ngân hàng này sẽ dỡ bỏ yêu cầu trên với các nhà xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin (IT) và du lịch.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng sẽ nới lỏng quy định yêu cầu du khách đến nước này phải thanh toán tiền USD tại các khách sạn.

Tính đến cuối tháng Ba, dự trữ ngoại tệ của Sri Lanka được thông báo ở mức 1,9 tỷ USD. Trong tháng Tư, Chính phủ Sri Lanka đã thông báo không thể trả khoản nợ nước ngoài 51 tỷ USD và kêu gọi người dân ở nước ngoài khuyên góp tiền để hỗ trợ trong nước vượt qua giai đoạn kinh tế khó khăn.

Sri Lanka đã đề nghị Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cung cấp gói cứu trợ. Dự kiến, khoản cứu trợ này sẽ mất ít nhất 3 tháng mới được giải ngân đến Sri Lanka./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)