Chỉ có sáu đội bóng châu Âu vượt qua vòng đấu bảng để vào vòng 1/16 ở World Cup 2010 - một thành tích thấp chưa từng thấy của bóng đá châu Âu trong lịch sử các kỳ World Cup.

Với việc đương kim vô địch Italy (từng 4 lần giữ Cúp thế giới) và á quân Pháp (từng một lần giữ Cúp thế giới) cùng phải về nước ngay sau vòng bảng, chỉ còn hai nhà cựu vô địch thế giới của châu Âu đi tiếp là Đức và Anh nhưng trớ trêu thay họ lại chạm trán nhau ngay ở vòng 1/16 nên sẽ chỉ có một trong hai vào tứ kết.

Bốn đội bóng châu Âu còn lại gồm Hà Lan, Slovakia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đều chưa từng một lần bước lên bục vô địch thế giới, trong đó Hà Lan từng đoạt ngôi á quân tại World Cup 1974 và 1978 và Tây Ban Nha đang là vô địch châu Âu được coi là hai ứng cử viên.

Ngoài sáu đội châu Âu, Nam Mỹ có năm đại diện góp mặt tại vòng 1/16 là Brazil, Argentina, Uruguay, Paraguay và Chile, Bắc Trung Mỹ và Caribe có hai đại diện là Mỹ và Mexico, châu Á có hai đại diện là Hàn Quốc và Nhật Bản, cùng một đại diện của châu Phi là Ghana./.

(TTXVN/Vietnam+)