Sudan: Chính quyền quân sự sẽ nối lại đàm phán với lực lượng biểu tình

Ngày 18/5, Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp (TMC) tại Sudan thông báo các cuộc đàm phán với lãnh đạo lực lượng biểu tình sẽ được nối lại vào ngày 19/5.
Sudan: Chính quyền quân sự sẽ nối lại đàm phán với lực lượng biểu tình ảnh 1Người biểu tình Sudan tập trung gần trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum, yêu cầu chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/5, Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp (TMC) tại Sudan thông báo các cuộc đàm phán với lãnh đạo lực lượng biểu tình sẽ được nối lại vào ngày 19/5, 4 ngày sau khi TMC đình chỉ các cuộc đàm phán về việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự tại nước này.

Thông báo của TMC nêu rõ các cuộc đàm phán với Liên minh vì Tự do và Thay đổi sẽ diễn ra tại Phủ Tổng thống vào ngày 19/5 tới.

Trước đó, ngày 16/5, TMC đã tạm ngừng trong 72 giờ các cuộc thương lượng với lực lượng biểu tình về việc thiết lập chính quyền dân sự tại nước này. Chủ tịch TMC Abdel-Fattah Al-Burhan cho hay việc tạm ngừng các cuộc đàm phán là để "tạo không khí hoàn tất thỏa thuận."

Ông Burhan yêu cầu lực lượng biểu tình ngừng phong tỏa các tuyến đường ở thủ đô Khartoum, mở thông cầu đường kết nối thủ đô với các địa phương khác và chấm dứt các hành động quá khích nhằm vào lực lượng an ninh.

Ngày 11/4 vừa qua, quân đội Sudan đã phế truất Tổng thống Omar al-Bashir sau làn sóng biểu tình phản đối chính phủ. Tiếp đó, quân đội đã thành lập TMC điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự. Tiến trình này dự kiến kéo dài tối đa 2 năm.

[Sudan: Hội đồng quân sự tạm ngừng đàm phán với lực lượng đối lập]

Tuy nhiên, lực lượng biểu tình yêu cầu tiến hành chuyển giao ngay quyền lực cho chính quyền dân sự. Ngày 24/4 vừa qua, TMC và lực lượng đối lập tại Sudan đã nhất trí thành lập một ủy ban giải quyết các bất đồng trong bối cảnh leo thang căng thẳng liên quan thời hạn chuyển tiếp sang chính quyền dân sự.

Tuy nhiên cho đến nay, hai bên vẫn chưa thống nhất thành phần trong hội đồng chung này. Liên minh châu Phi (AU) đã đe dọa đình chỉ tư cách thành viên của Sudan sau khi xảy ra chính biến phế truất Tổng thống Omar al-Bashir.

Ngày 1/5, AU đã ra thời hạn 60 ngày để TMC chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự sau thời hạn chót vào ngày 30/4 bị bỏ qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục