Sudan: Hội đồng quân sự tạm ngừng đàm phán với lực lượng đối lập

Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) thông báo tạm ngừng trong 72 giờ các cuộc thương lượng với lực lượng biểu tình về việc thiết lập chính quyền dân sự tại nước này.
Người biểu tình tập trung tại trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum, Sudan, ngày 25/4/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)
Người biểu tình tập trung tại trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum, Sudan, ngày 25/4/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 16/5, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) thông báo tạm ngừng trong 72 giờ các cuộc thương lượng với lực lượng biểu tình về việc thiết lập chính quyền dân sự tại nước này. 

Quyết định trên được Chủ tịch TMC Abdel-Fattah Al-Burhan thông báo và được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia Sudan.

Theo ông Burhan, việc tạm ngừng các cuộc đàm phán là để "tạo không khí hoàn tất thỏa thuận."

Ông Burhan yêu cầu lực lượng biểu tình ngừng phong tỏa các tuyến đường ở thủ đô Khartoum, mở thông cầu đường kết nối thủ đô với các địa phương khác và chấm dứt các hành động quá khích nhằm vào lực lượng an ninh.

Theo hãng tin AFP, những người đứng đầu lực lượng biểu tình đã xác nhận TMC tạm ngừng thương lượng.

[Sudan: Liên minh đối lập cáo buộc quân đội phải chịu trách nhiệm]

Gần một tháng sau khi quân đội Sudan phế truất Tổng thống Omar al-Bashir, hàng nghìn người biểu tình vẫn tập trung bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum.

Ngày 13/5, TMC và những người đứng đầu lực lượng biểu tình đã bắt đầu đàm phán về việc chuyển giao quyền lãnh đạo từ các tướng lĩnh cho một chính quyền dân sự.

Hiện hai bên đã nhất trí với đề xuất của lực lượng biểu tình về việc thành lập một chính phủ dân sự, nhưng vẫn còn một số nội dung cần thảo luận thêm. Tuy nhiên, bạo lực bùng phát trong cùng ngày 13/5 tại một địa điểm biểu tình ở Khartoum đã làm 6 người thiệt mạng/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục