Sudan: Dam phan ve thanh lap hoi dong cam quyen chung van tiep dien hinh anh 1Thủ lĩnh các nhóm biểu tình thuộc phong trào Liên minh vì sự thay đổi và tự do ở Sudan trong cuộc họp báo ở Khartoum ngày 24/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 29/4, truyền thông Bắc Phi đưa tin, ủy ban gồm giới tướng lĩnh quân sự và thủ lĩnh lực lượng biểu tình ở Sudan cùng ngày đã nối lại các cuộc đàm phán về việc thành lập một hội đồng quân sự-dân sự chung nhằm thay thế hội đồng quân sự cầm quyền hiện nay.

Các cuộc đàm phán đã được tổ chức tại dinh tổng thống ở thủ đô Khartoum và một tuyên bố chung của các bên dự kiến được công bố vào cuối ngày 29/4 theo giờ địa phương. Vòng đàm phán mới nhất này diễn ra sau khi hai bên trước đó đạt được nhất trí về việc thành lập hội đồng quân sự - dân sự chung để điều hành quốc gia Bắc Phi này.

Theo thỏa thuận, hội đồng cầm quyền chung sẽ thay thế hội đồng quân sự hiện nay, vốn gồm 10 thành viên và lên cầm quyền sau khi quân đội Sudan phế truất Tổng thống Omar al-Bashir hôm 11/4 vừa qua.

Quyết định về việc thành lập hội đồng cầm quyền chung sẽ mở đường cho một chính quyền dân sự để điều hành đất nước theo yêu cầu của những người biểu tình ở Sudan./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)