Thủ lĩnh phe đối lập muốn Sudan gia nhập Tòa án Hình sự quốc tế

Ông Sadiq al-Mahdi, thủ lĩnh phe đối lập Sudan kêu gọi nước này cần gia nhập Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) - tổ chức đã buộc tội Tổng thống bị lật đổ Omar al-Bashir.
Người biểu tình Sudan phản đối chính quyền do Hội đồng quân sự chuyển tiếp điều hành, tại thành phố Kassala ngày 27/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người biểu tình Sudan phản đối chính quyền do Hội đồng quân sự chuyển tiếp điều hành, tại thành phố Kassala ngày 27/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, ông Sadiq al-Mahdi, cựu Thủ tướng, đồng thời là người đứng đầu Đảng Umma - phe đối lập chủ chốt tại Sudan, đã kêu gọi nước này cần gia nhập Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) - tổ chức đã buộc tội Tổng thống bị lật đổ Omar al-Bashir.

Yêu cầu của ông Sadiq được đưa ra tại cuộc họp giữa những người biểu tình và lãnh đạo quân đội để thảo luận về một cơ quan dân sự để dẫn dắt quá trình chuyển tiếp tại quốc gia này.

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Tổng thống Bashir bị lật đổ.

Ông Sadiq bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình, đồng thời cho rằng việc quân đội phế truất Tổng thống Bashir không phải là một cuộc đảo chính.

[Sudan: TMC và phe đối lập thành lập ủy ban giải quyết bất đồng]

Phát ngôn viên của phong trào phản kháng Rashid al-Sayed cho biết, cuộc gặp là bước quan trọng để xây dựng lòng tin giữa hai bên được cho là “đối tác trong cuộc cách mạng.”

Tại cuộc họp lần này, lãnh đạo quân đội cũng khẳng định sẽ không sử dụng vũ lực để giải tán người biểu tình.

Lần gặp mặt thứ 2 dự kiến được tổ chức vào ngày 4/5 tới đây.

Tổng thống Bashir đã bị quân đội lật đổ ngày 11/4 vừa qua, sau nhiều tháng phong trào phản kháng của quần chúng nổ ra nhằm phản đối chính phủ.

Quân đội Sudan đã lập Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) nhằm điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự, dự kiến kéo dài tối đa hai năm.

Tuy nhiên, TMC và phe đối lập vẫn bất đồng về thời gian tiến hành chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục