Ngày 10/9, Hội đồng lãnh đạo tối cao Sudan tuyên bố chuẩn bị đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện với các nhóm vũ trang, thông qua các cuộc đàm phán tổ chức tại thủ đô Juba của Nam Sudan.

Trong một thông cáo báo chí, Hội đồng cho biết các bên tham gia cuộc đàm phán tại Juba đã thống nhất được hầu hết các vấn đề nổi cộm.

Ông Mohamed Hamdan Daqlu, phó Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo tối cao Sudan, đứng đầu phái đoàn tham gia đàm phán với các nhóm vũ trang.

Tham gia đàm phán lần này có hai nhóm vũ trang từ vùng Darfur, bao gồm phong trào Công lý và Bình đẳng Sudan và phong trào Giải phóng Sudan, các chi nhánh của phong trào Giải phóng nhân dân Sudan (SPLM) hoạt động ở Blue Nile và ở Nam Kordofan.

Chính phủ mới của Sudan đã coi việc thiết lập lại hòa bình, an ninh ở Darfur, Nam Kordofan và Blue Nile là ưu tiên hàng đầu.

[Sudan: Các bộ lạc ký thỏa thuận chấm dứt xung đột sắc tộc]

Nam Sudan hiện là nước đăng cai các cuộc đàm phán giữa Hội đồng lãnh đạo tối cao với lãnh đạo các nhóm vũ trang tại các khu vực Darfur, Nam Kordofan và Blue Nile của Sudan. Hoạt động này được tổ chức theo sáng kiến hòa giải của Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir.

Theo ông Tut Galwak, cố vấn Tổng thống Nam Sudan, hai bên đã bắt đầu các cuộc thảo luận nghiêm túc nhằm giải quyết nguyên nhân cốt lõi của các cuộc xung đột. Đàm phán tại Juba sẽ kéo dài hai ngày./.

(Vietnam+)