Sudan, Iraq ủng hộ quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+

Sudan và Iraq phản đối chính sách đe dọa hoặc gây sức ép, đồng thời nhắc lại sự ủng hộ đối với OPEC+ và Saudi Arabia sau khi liên minh này quyết định cắt giảm sản lượng dầu.
Sudan, Iraq ủng hộ quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ ảnh 1Trụ sở OPEC ở Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Sudan tuyên bố ủng hộ quyết định cắt giảm sản lượng dầu gần đây của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).

Tuyên bố có đoạn: "Với tư cách là một thành viên của OPEC, Sudan nhấn mạnh rằng quyết định cắt giảm sản lượng dầu khai thác đã đạt được sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iraq cho biết nước này phản đối bất kỳ chính sách đe dọa hoặc gây sức ép nào, đồng thời nhắc lại sự ủng hộ đối với OPEC+ và Saudi Arabia sau khi liên minh này quyết định cắt giảm sản lượng dầu, dẫn tới rạn nứt quan hệ giữa Washington và Riyadh.

[Mây đen kéo đến sau quyết định cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC+]

Trước đó, ngày 5/10, OPEC+ đã thông báo kế hoạch cắt giảm mạnh sản lượng 2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 11 tới để hỗ trợ giá dầu gần đây đã giảm do lo ngại suy thoái kinh tế thế giới. Mức cắt giảm này tương đương khoảng 2% sản lượng dầu toàn cầu năm nay.

Quyết định của OPEC+ được cho là đã làm dấy lên những lời chỉ trích của Mỹ đối với Saudi Arabia và những cáo buộc cho rằng Riyadh đứng về phía Nga. Saudi Arabia đã bác bỏ những cáo buộc này.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/10 sẽ thông báo việc tung ra thị trường 15 triệu thùng dầu cuối cùng trong đợt xuất kho dự trữ chiến lược kỷ lục của nước này, với lượng dầu tung ra thị trường có thể nhiều hơn trong trường hợp giá năng lượng tăng đột biến.

Theo quan chức trên, đợt xuất ra thị trường lần này của Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược sẽ "hoàn thành việc xuất kho 180 triệu thùng được cho phép hồi mùa Xuân (2022)" để đối phó các đợt tăng giá dầu, liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Quan chức này tiết lộ thêm rằng trong bài phát biểu ngày 19/10, Tổng thống Biden sẽ "nói rõ rằng chính quyền Mỹ đã chuẩn bị thực hiện các đợt bán dầu bổ sung... đáng kể vào mùa Đông này nếu cần thiết do Nga hoặc các hành động khác làm gián đoạn thị trường dầu mỏ toàn cầu."

Theo các nhà phân tích, động thái sắp tới của Tổng thống Biden là nhằm ổn định các thị trường năng lượng và bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới này trước những tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục