Liên đoàn Arab ủng hộ Saudi Arabia giảm sản lượng dầu mỏ

Lãnh đạo Liên đoàn Arab (AL) hoan nghênh chiến lược cân bằng của Saudi Arabia nhằm ổn định thị trường dầu mỏ, cũng như quan điểm của nước này đối với những lo ngại chính trị khu vực và toàn cầu.
Liên đoàn Arab ủng hộ Saudi Arabia giảm sản lượng dầu mỏ ảnh 1Một cơ sở lọc dầu tại Jeddah (Saudi Arabia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL), ông Ahmed Aboul-Gheit đã lên tiếng hoàn toàn ủng hộ quyết định của Saudi Arabia cắt giảm sản lượng dầu mỏ.

Trong thông báo của AL ra ngày 14/10, ông Aboul-Gheit đã lên án chiến dịch truyền thông gay gắt được triển khai nhằm vào Saudi Arabia sau quyết định của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).

Theo ông, "những thông tin này nhằm chính trị hóa các quyết định đơn thuần về kinh tế cần thiết cho sự ổn định của nền kinh tế thế giới trước những thách thức nguy hiểm hiện nay."

Lãnh đạo AL cũng hoan nghênh chiến lược cân bằng của Saudi Arabia nhằm ổn định thị trường dầu mỏ, cũng như quan điểm của nước này đối với những lo ngại chính trị khu vực và toàn cầu.

Trước đó, Tổng Thư ký OPEC Haitham al-Ghais cũng đã lên tiếng bảo vệ quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ của tổ chức này và các nước đối tác. Ông khẳng định quyết định này sẽ giúp OPEC+ đảm bảo nguồn cung để đối phó với với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.

[IEA: Thế giới có thể rơi vào suy thoái do OPEC+ cắt giảm sản lượng]

Trả lời kênh truyền hình Al Arabiya, ông Ghais khẳng định đây không phải là quyết định của hai, ba nước riêng lẻ mà là quyết định tập thể. Ông cho biết có nhiều chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy nguy cơ cao kinh tế thế giới sẽ suy thoái và quyết định này của OPEC+ mang tính dự trù cho những bất trắc. Ông nhấn mạnh quyết định của OPEC+ không nhắm đến vấn đề giá cả, mà chú trọng cân bằng giữa cung và cầu.

Tuần trước, OPEC+ đã quyết định cắt giảm 2 triệu thùng dầu mỗi ngày kể từ đầu tháng 11/2022. Ngoại trưởng Saudi Arabia nêu rõ quyết định của OPEC+ là "đơn thuần mang tính kinh tế."

Trong khi đó, trước áp lực ngày càng tăng do lạm phát cao, Mỹ đã phản đối quyết định của OPEC+. Tổng thống Joe Biden cho hay sẽ xem xét lại quan hệ của Mỹ với Saudi Arabia và nước này sẽ phải hứng chịu hậu quả.

Chính quyền của Tổng thống Biden đang nỗ lực hạ nhiệt giá xăng dầu trong nước. Giá xăng trung bình toàn quốc ở Mỹ đã tăng mạnh từ cuối tháng Hai vừa qua và lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 5 USD/gallon (3,79 lít) vào tháng Sáu.

Dù đã giảm dần, nhưng giá xăng tại Mỹ hiện vẫn ở mức khá cao do nguồn cung thắt chặt. Theo giới phân tích, nếu tiếp tục tăng, giá xăng dầu có thể ảnh hưởng đến triển vọng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ngày 8/11 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục